Trang chủ

Y tế học đường

Một số thông điệp về bệnh Sởi và bệnh Rubella
Ngày đăng 11/03/2015 | 12:00 | Lượt xem: 1295

  1. Sởi và Rubella là những bệnh do vi rút lây truyền qua đường hô hấp và có khả năng lây lan nhanh và gây dịch.
  2. Bệnh Sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của trẻ em do các biến chứng viêm phổi, viêm não, tiêu chảy nặng và suy dinh dưỡng.
  3. Bệnh Rubella phần lớn có những biểu hiện nhẹ, tuy nhiên có gây hậu quả nguy hiểm khi bà mẹ bị mắc bệnh trong giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai, gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc hội chứng Rubella bẩm sinh như dị tật tim, đục thủy tinh thể, mù lòa, điếc, chậm phát triển… ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi.
  4. Cả hai bệnh Sởi và Rubella đều có thể phòng tránh rất hiệu quả bằng việc chủ động tiêm vắc xin phối hợp Sởi - Rubella.
  5. Loại trừ bệnh Sởi và khống chế bệnh Rubella, nhất là phòng hội chứng Rubella bẩm sinh là những mục tiêu quan trọng hiện nay của Việt Nam, khu vực Tây Thái Bình Dương và thế giới.
  6. Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Sởi- Rubella cho trẻ từ 1- 14 tuổi nhằm mục đích phòng tránh bệnh Sởi, bệnh Rubella và các biến chứng, hậu quả nghiêm trọng của 2 bệnh đối với trẻ sơ sinh và trẻ em nói chung.
  7. Trẻ bị bỏ sót chưa tiêm trong tiêm chủng thường xuyên ở các vùng dân cư tạm trú, di biến động, ở vùng xa xôi, biệt lập, khu công nghiệp mới… là đối tượng cần được chú trọng bao phủ trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin Sởi - Rubella.
  8. Các bậc cha mẹ hãy đưa con em mình đi tiêm chủng vắc xin Sởi- Rubella trong chiến dịch tại các trạm y tế xã/ phường, các trường trung học cơ sở, tiểu học và nhà trẻ mẫu giáo và các điểm tiêm chủng ngoài trạm.
  9. Vắc xin Sởi - Rubella là vắc xin an toàn, thông thường sau khi tiêm chỉ có phản ứng nhẹ như sốt, nổi ban và sẽ tự khỏi sau vài ngày.
  10.  Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế nếu có biểu hiện khác thường như sốt cao >39 độ C, quấy khóc kéo dài, tím tái, khó thở hay bú kém, bỏ bú sau tiêm chủng.