Trang chủ

Vũ trụ bí ẩn

Miệng hố khổng lồ giúp lý giải hình dạng kỳ lạ của sao Hỏa
Ngày đăng 18/10/2011 | 12:00 | Lượt xem: 564

(Dân trí) - Các nhà khoa học hôm qua cho biết, một miếng hố khổng lồ có thể là bằng chứng giúp lý giải cho hình dạng kỳ lạ của hành tinh Đỏ, với địa hình lòng chảo ở một bán cầu và địa hình cao ở bán cầu bên kia.

Theo ba nhóm nhà khoa học khác nhau, đã xảy ra một vụ va chạm giữa sao Hoả và một tiểu hành tinh hoặc sao chổi. Và vụ va chạm này tạo ra một miệng hố rộng hơn 8.300km và dài gần 10.500km, rộng bằng châu Âu, châu Á và châu Úc cộng lại. Đây là vụ va chạm lớn nhất từng được thấy trong hệ Mặt trời.

 

3 nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature của ba nhóm nhà khoa học đã đưa ra kích thước thật sự của miệng hố trên, miệng hố đôi khi được gọi là lòng chảo Borealis. Theo họ, vành ngoài của lòng chảo ở một số chỗ đã bị xóa nhòa do các hoạt động núi lửa.

 

Và có vẻ như trong thời kỳ đầu của hành tinh Đỏ, lòng chảo này chứ một đại dương. Nhưng sau đó bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng dần nên nước bị bốc hơi hoặc bị đóng băng dưới bề mặt của sao Hỏa.

 

Tuần trước tàu vũ trụ thám hiểm sao Hỏa Phoenix của NASA đã đào được lớp đất đỏ khô cứng trên bề mặt lên, làm lộ ra lớp màu trắng ở bên dưới. Sau đó các nhà khoa học kết luận lớp màu trắng đó băng đá, một dấu hiệu quan trọng cho thấy có thể tồn tại sự sống trên hành tinh Đỏ.

 

Phan Anh

Theo Reuters