Trang chủ

Vũ trụ bí ẩn

Lần đầu tiên quay phim được “sóng thần” Mặt trời
Ngày đăng 25/09/2011 | 12:00 | Lượt xem: 586

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học lần đầu tiên đã thu giữ được hình ảnh của một trận “sóng thần” quét qua bầu khí quyển của Mặt trời với tốc độ hơn 1 triệu km/h.

Trận "sóng thần" trên đã được tàu vũ trụ "song sinh" Stereo của NASA ghi lại. Stereo có nhiệm vụ chụp hình ảnh 3 chiều về ngôi sao "mẹ" của chúng ta.

 

Dĩ nhiên, "sóng thần" trên Mặt trời không có nước. Thay vào đó là sóng áp lực quét qua khắp Mặt trời ở tốc độ chóng mặt. Chỉ trong nửa giờ chúng ta có thể thấy "sóng thần" bao phủ hầu hết bề mặt của Mặt trời. Sóng thần Mặt trời xảy ra khi có một vụ nổ lớn gần tâm gây ra xung lực lan truyền ra phía ngoài theo vòng tròn.

 

Trận "sóng thần" năm ngoái trên Mặt trời, xảy ra vào ngày 19/5, kéo dài khoảng 35 phút và đạt vận tốc tối đa 20 phút sau vụ nổ đầu tiên.

 

Nhà khoa học David Long tại trường Trinity College Dublin (TCD), Ireland, cho biết: "Năng lượng tạo ra trong các vụ nổ này cực kỳ lớn, chỉ trong một phần của giây nó đã bằng khoảng 2 tỷ lần năng lượng tiêu thụ hàng năm của cả thế giới chúng ta".

 

"Trong nửa giờ, chúng ta có thể thấy sóng thần bao phủ hầu hết bề mặt Mặt trời, lan rộng gần 1 triệu km từ tâm".

 

Đồng nghiệp của David Long, tiến sỹ Peter Gallagher cho biết sóng xung kích phát tán rộng ra giống như sóng thần trên Trái đất.

 

Sóng thần Mặt trời được tàu vũ trụ Soho phát hiện lần đầu tiên khoảng 1 thập kỷ trước. Tuy nhiên, những gì quan sát thấy về hiện tượng sóng thần lại không trùng khớp với lý thuyết: những đợt sóng này di chuyển rất chậm.

 

Sau khi tàu vũ trụ Stereo được phóng đi vào năm 2006, các nhà khoa học đã có thể có hình ảnh rõ nét về Mặt trời. Và khi quan sát hiện tượng sóng thần trên Mặt trời vào năm ngoái, họ đã thấy những quan sát của họ trùng với những giả thuyết đã đưa ra.

 

Phan Anh

Theo BBC