Trang chủ

Vũ trụ bí ẩn

Phát hiện vật thể tự di chuyển trên sao Hỏa
Ngày đăng 07/09/2011 | 12:00 | Lượt xem: 576

(Dân trí) - Sao Hỏa vốn được biết đến là một hành tinh hoang lạnh, không tồn tại sự sống. Nhưng mới đây, tàu thăm dò Phoenix đã ghi lại được hình ảnh chuyển động lạ thường của một vật thể (được cho là một viên đá) trên bề mặt hành tinh Đỏ, gần nơi tàu hạ cánh.

Bức ảnh chụp được cho thấy, sự dịch chuyển khác thường của viên đá với dấu vết rất rõ ràng trên nền đất. Viên đá này không di chuyển thẳng về phía trước mà là theo một đường ngoằn nghèo. Có ít nhất 3 lần viên đá thay đổi hướng chuyển động. Điều lạ lùng nhất là chỉ có duy nhất viên đá này chuyển động, còn toàn bộ những viên đá khác ở gần đó thì lại đứng yên không hề động đậy.

 

Nguyên nhân sự chuyển động kỳ lạ này hiện vẫn còn là một bí ẩn, chưa có lời giải thích thỏa đáng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã đưa ra một vài giả thuyết để giải thích cho hiện tượng này.

 

 

 Hình ảnh dịch chuyển kỳ lạ của vật thế được cho là một viên đá trên sao Hỏa do camera từ tàu thăm dò Phoenix ghi lại.

 

Có người cho rằng, gió tạo thành do áp suất không khí khi tàu hạ cánh đã gây ra một lực tác động đủ lớn làm viên đá chuyển động. Trên thực tế, giải thích này chưa thuyết phục vì không lý giải được vì sao chỉ có viên đá đó chuyển động mà những viên đá khác vẫn đứng yên không hề có dấu hiệu dịch chuyển.

 

Những người khác lại cho rằng, có thể do một tác động cơ học trực tiếp nào đó từ cánh tay Robot của con tàu Phoenix đã vô tình làm viên đá di chuyển. Cách giải thích này có vẻ hợp lý hơn, nhưng nên nhớ rằng, cánh tay Robot này có gắn một camera theo dõi mọi hoạt động của nó 24/24. Trong trường có sự tác động từ cánh tay robot này, chắc chắn camera có ghi lại được cảnh đó.

 

"Đổ bộ" thành công xuống sao Hỏa hôm 26/5 vừa rồi, tàu thăm dò Phoenix có sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của nước và có thể là dấu hiệu của sự sống trên hành tinh Đỏ. Con tàu này sẽ sử dụng cánh tay robot để lấy các mẫu nước đóng băng nằm sâu dưới lớp đất sỏi, sau đó đưa lớp sỏi và băng này lên hệ thống dụng cụ trên tàu để tiến hành các phân tích hóa học.

 

Đặc biệt, Phoenix còn có khả năng đào sâu xuống bề mặt sao Hỏa khoảng 50 cm để xác định có hay không sự tồn tại của nước, cũng như lịch sử phát triển của nước trên hành tinh này.

 

Anh Nguyễn

Theo spaceweather.com