Trang chủ

Vũ trụ bí ẩn

Phát hiện thiên thể sáng gấp 3,2 triệu lần mặt trời
Ngày đăng 17/07/2011 | 12:00 | Lượt xem: 580

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học mới đây vừa phát hiện ra ngôi sao sáng nhất dải thiên hà nằm trong vùng xoáy của những thiên thể đa sắc màu.

Được tạm đặt cho cái tên "Peony Nebula", thiên thể này có độ sáng gấp 3,2 triệu lần mặt trời và nằm chính giữa dải thiên hà của chúng ta.

 

Sự tồn tại của ngôi sao này sẽ được khẳng định chắc khi các nhà khoa học nhận được kết quả đo đạc chính xác cường độ sáng của ngôi sao từ ống kính thiên văn vũ trụ Spitzer của NASA gửi về sau khi đã gạt bỏ được lớp bụi bao phủ mắt hồng ngoại của kính.

 

Vương miện "ngôi sao sáng nhất" hiện đang thuộc về Eta Carina, ước tính độ sáng của nó lớn gấp 4,7 triệu lần ảnh sáng của mặt trời. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học cho rằng rất khó có thể xác định được chính xác độ sáng của một ngôi sao, cho nên, họ vẫn chưa thể đưa ra một kết luận nào về tuổi thọ độ sáng của nó.

 

"Ngôi sao Peony Nebula là một thiên thể rất thú vị. Chúng tôi đặt cho nó cái tên đó là bởi nó trông giống như một bông hoa lộng lẫy vậy. Thông thường, những ngôi sao sáng nhất là những thiên thể lớn nhất. Ước tính Peony Nebula lớn gấp 100-150 lần mặt trời của chúng ta", Lidia Oskinova, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Potsdam, nhận xét.

 

"Các nhà khoa học tin rằng, nếu Peony nổ tung, thì nó sẽ gây ra một chấn động rất lớn trong vũ trụ và sản sinh ra nhiều ngôi sao nhỏ hơn", bà Oskinova nói thêm.

 

Nghiên cứu của bà Oskinova về ngôi sao này sẽ sớm được đăng tải trên tạp chí Thiên văn học và Vật lý học thiên thể.

 

Anh Nguyễn

Theo Dailymail