Trang chủ

Việt nam quê hương em

Phiên chợ Ma Lé - sắc màu cuối năm
Ngày đăng 18/04/2011 | 12:00 | Lượt xem: 625

 Xóm Ma Lé nằm gần đỉnh Lũng Cú thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ma Lé nổi tiếng với phiên chợ truyền thống họp thường xuyên vào tờ mờ sáng ngày cuối tuần.

 

Hà Giang ẩn giấu trong vẻ hoang sơ là một khung cảnh đẹp như mơ với bầu không khí trong vắt, tiếng đàn môi du dương tâm tình của đôi trai gái, tiếng trống đồng âm vang bên bếp lửa đượm men say của rượu ngô....

Xóm Ma Lé nằm gần đỉnh Lũng Cú thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Xóm nhỏ này nổi tiếng với phiên chợ truyền thống họp thường xuyên vào tờ mờ sáng ngày cuối tuần. Phiên chợ là dịp người dân từ khắp các bản làng mang sản vật ra bán, để mua, để giao lưu và để tìm bạn bè. Người Hà Giang dù có đi đâu, làm gì, dù trời nóng như thiêu đốt, mưa lạnh giá rét buốt, họ cũng nô nức, xúng xính trong những trang phục rực rỡ sắc màu đến phiên chợ.

Hình ảnh những cô bé, cậu bé áo xanh, mũ vàng… kéo ngựa chở đồ, ôm mấy con lợn đen sì béo chút chít… rất dễ gặp trên đường tiến vào chợ. Phiên chợ trên cao nguyên đá là thiên đường đơn sơ mà đáng yêu, đáng mến nhất của Hà Giang.

Tại phiên chợ, các bà các mẹ tranh thủ vừa ẵm con vừa bán hàng hoặc đi "sắm" đồ. Đặc biệt, vào những ngày cuối năm như thế này, ai ai cũng tranh thủ bán đi đôi lợn, có khi là nhưng tấm vải, cút rượu để dành tiền mua sắm dịp Tết sắp đến.

Chợ Ma Lé họp trên một khu đất rộng, phiên chợ này vẫn giữ được nét giản dị, mộc mạc vốn có. Các chàng trai uống rượu, các cô gái tíu tít bên bạn bè khoe chiếc áo, khăn mới.

Phiên chợ đơn giản và bình dị như chính cuộc sống của những bà con dân tộc vùng cao nơi địa đầu tổ quốc.