Trang chủ

Tin tức ATGT

Những tiêu chuẩn theo quy định của mũ bảo hiểm
Ngày đăng 07/12/2014 | 12:00 | Lượt xem: 1599

Mũ bảo hiểm được chế tạo theo 5 cỡ: 0, 1, 2, 3, 4 với những yêu cầu kỹ thuật (TCVN 5756-1993) như sau:

Mũ phải được chế tạo bằng vật liệu không độc, không dị ứng hoặc gây khó chịu trên tóc và da cho người sử dụng. Vật liệu phải đảm bảo tính chịu nhiệt, chịu thời tiết và bền theo thời gian.

Khối lượng của mũ, kể cả bộ phận kèm theo không được lớn hơn 1 kg. Mũ phải có bề mặt nhẵn, không có vết nứt hoặc cạnh sắc. Kích thước và hình dáng của mũ che chắn được phạm vi từ cổ trở lên, phải chịu được va đập và hấp thụ xung động, chịu được thử nghiệm độ bền đâm xuyên (thí nghiệm do cơ quan chức năng làm). Góc nhìn bên phải và trái của mũ không được nhỏ hơn 105 độ.

Yêu cầu nhãn mác

Trên thân mũ và bên trong phải ghi bằng dấu nổi hoặc mực không phai, sao cho các dấu không bị xóa trong quá trình sử dụng. Nội dung nhãn mác gồm: tên và địa chỉ nơi sản xuất, nhãn hiệu phù hợp với tiêu chuẩn do cơ quan chức năng cấp, cỡ mũ, ngày, tháng, năm sản xuất. Ghi nhãn bổ sung gồm những đặc điểm, tính năng riêng của mũ, chỉ dẫn về sử dụng và bảo quản, ngày tháng kiểm tra, người kiểm tra.

Mỗi mũ phải được bao gói bằng hai lớp, bên trong là bao chất dẻo hoặc vật liệu chống ẩm, bên ngoài là hộp bằng giấy cứng có ghi các nhãn hiệu cần thiết.

Cách nhận biết một số loại mũ bảo hiểm trên thị trường

 Amoro: Do Công ty TNHH Amoro sản xuất, đạt tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 5756-1993. Mũ Amoro có 16 chủng loại với nhiều màu sắc khác nhau, trong đó có hai loại dành cho trẻ em, 14 loại dành cho người lớn, trong đó có 4 loại mũ mùa hè. Giá bán mũ trẻ em từ 49.000 đến 70.000 đồng. Giá bán áp dụng cho mũ người lớn từ 79.000 đến 200.000 đồng. Cách nhận biết: Trên kính chắn của mũ Amoro có in chữ nổi "Amoro".

Lucky: Là sản phẩm của Công ty TNHH Thiên Phúc và HTX công nghiệp Huy Hùng, đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra đạt tiêu chuẩn chất lượng TCVN 5767-1993.


Cách nhận biết: Trên mỗi sản phẩm đều có chữ Lucky Star và logo của Huy Hùng và có tem chống hàng giả.

An Thông: Do Transapro (Công ty liên doanh hữu hạn phát triển An Thông Việt Nam) sản xuất, đã đạt tiêu chuẩn TCVN 5767-1993.
Cách nhận biết
: Nhãn hiệu AT màu đỏ ẩn trong sơn mũ, thương hiệu độc quyền sở hữu công nghiệp của Anh Thông.

HTX: Là sản phẩm của Công ty TNHH Hồng Hưng Hà, được Đăng kiểm Việt Nam chứng nhận đạt tiêu chuẩn 5756-1993.
Cách nhận biết: Sản phẩm được dán tem đặc chủng chống hàng giả không bóc gỡ được. Phía trán mũ có hình logo cân đối, phía sau mũ có biểu tượng ba cánh lá, dưới biểu tượng là tem chất lượng.

 

Theo VnExpress.net