Triển khai thực hiện thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở GDPT
Ngày đăng 26/02/2020 | 10:03 | Lượt xem: 265

Ngày 20/02/2020, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong tiếp tục triển khai đến CB-GV toàn trường Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT, ngày 30 tháng 01 năm 2020 Hướng dẫn về việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Để thực hiện đổi mới chương trình Giáo dục phổ thông 2018 năm học 2020- 2021 đối với lớp 1, điều kiện đầu tiên, quan trọng và có tính quyết định đó là Sách giáo khoa. Theo đó, Bộ giáo dục đã ban hành Quyết định 4507/QĐ-BGD ĐT ngày 21/11/2019 và Quyết định 180/QĐ-BGD ĐT ngày 20/01/2020 với các danh mục Sách giáo khoa lớp 1 và môn Tiếng Anh được sử dụng cho lớp 1 năm học 2020- 2021.

Ngày 30/1/2020, Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành Thông tư số 01/2020/TT - BGDĐT "Hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông", có hiệu lực từ 15/3/2020.

Xác định vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm trong việc lựa chọn sách giáo khoa, nhà trường đã triển khai đến 100% giáo viên thông tư 01/2020/TT của Bộ GD & ĐT.

Toàn cảnh buổi tập huấn của giáo viên

Theo Thông tư, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông (hiệu trưởng) thành lập hội đồng chọn sách giáo khoa (SGK). Hội đồng có nhiệm vụ lựa chọn SGK theo quy định tại Thông tư này và quy định cụ thể tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, sau đó đề xuất với người đứng đầu danh mục SGK để sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Trong buổi tập huấn nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến thông tư đã được đ/c  Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu trưởng nhà trường truyền tải đến giáo viên thông qua video clip tại đường link do Bộ GD&ĐT cung cấp:

Để thuận tiện cho việc nghiên cứu SGK, nhà trường cũng đã hướng dẫn tập thể giáo viên tiếp cận sách giáo khoa mới phiên bản điện tử thông qua đường link:

CB-GV cùng nhau nghiên cứu sách giáo khoa chương trình mới.

Trong bước tiếp cận ban đầu, các tổ chuyên môn của trường tổ chức luân phiên nghiên cứu về các bộ sách đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt. Từ đó sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình lựa chọn SGK khi UBND Thành phố có quy định cụ thể tiêu chí lựa chọn SGK phù hợp.

Việc triển khai nghiêm túc, đúng quy định những nội dung liên quan đến việc nghiên cứu, lựa chọn sách giáo khoa sẽ là điều kiện thúc đẩy các nhà trường triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 thành công, hiệu quả.