Trang chủ

Gương sáng đó đây

Những tấm gương điển hình vượt khó trong học tập và rèn luyện đạo đức năm học 2012-2013
Ngày đăng 10/04/2014 | 12:00 | Lượt xem: 919

Trường THCS Yên Đổ thuộc xã Yên Đổ huyện Phú Lương tỉnh Thái Nguyên, là xã có vùng kinh tế khó khăn theo Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy nhà trường có nhiệu học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Trong số đó có những em có hoàn cảnh thật sự éo le, khó khăn chồng chất, xong với nghị lực vươn lên của bản thân và sự giúp đỡ đùm bọc của thầy cô của bạn bè các em đã vượt qua hoàn cảnh vươn lên trong trong học tập và rèn luyện đạo đức tốt. Nhà trường xin viết về tấm gương điển hình vượt khó của ba học sinh trong năm học 2012 – 2013.

1. Em Bùi Mạnh Quang lớp 7B: Là học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bố em bỏ nhà đi khi em còn rất bé, do vậy em và mẹ em sống rất vất vả, mẹ phải đi làm xa để kiếm tiền nuôi Quang ăn học. Có khi phải một vài tháng mẹ mới về, thương mẹ đi làm khó nhọc, em đã cố gắng học tập để mai sau giúp mẹ đỡ phần nào vất vả.

Cũng vì mẹ đi làm xa, nên em ở cùng bà ngoại và hai bác. Hai bác hàng ngày đi làm đồng áng vất vả, mệt nhọc. Biết cuộc sống khó khăn như vậy, những khi ngoài giờ đi học em thường xuyên đỡ đần, giúp bà và hai bác làm công việc ở nhà như làm cỏ vườn, chăn trâu, lấy củi, đun nước, nấu cơm… có khi rảnh rỗi em đi nhặt phế liệu hay hái chè thuê để kiếm tiền mua đồ dùng học tập.

Dù hoàn cảnh éo le, nhưng em vẫn ngày ngày tới trường, trừ những khi đau ốm phải nghỉ học, không nghe được bài giảng của thầy cô thì em sẽ nhờ các bạn trong lớp giảng lại bài để không bị chậm kiến thức. Vì việc nhà bận rộn nên có khi đun nước hay nhặt rau… em cũng đem sách ra ôn bài. Những thời gian để học em luôn cố gắng hoàn thành các bài tập thầy, cô giao về nhà, có nhiều bộ sách mẹ mua cho em đã cũ hoặc là các anh chị cho có quyền còn thiếu, mỗi khi soạn bài em phải mượn sách của bạn để làm bài, cũng vì vậy khi mẹ mua cho em bộ sách mới em rất vui và giữ gìn bộ sách ấy thật tốt.

Nhà em ở xa trường học, mỗi khi em đi học em dậy sớm hơn, nếu là đi học ngày mưa thì đường càng khó đi thêm, con đường trở nên lầy lội và rất trơn, chiếc xe đạp cũ của em nhiều khi bọ hỏng em lại đi bộ đoạn đường khá dài để đợi bạn cùng đi học, dù nhiều khó khăn như vậy em vẫn cố gắng học tập, ngày ngày tới trường.

Với thầy cô, ông bà, người lớn tuổi em đều lễ phép vâng lời, sống hoà nhã hơn.

Chị gái em có nhận xét:

Em Quang ở nhà ngoài giờ học em biết giúp đỡ bà ngoại làm việc nhà, đỡ đần bà và hai bác, tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ nhỏ em đã không có bố bên cạnh dạy dỗ, mẹ em phải đi làm xa để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi em ăn học, công việc của mẹ bận rộn có khi nửa năm mới về nhà thăm nhà một lần. Nhưng không vì thế mà em xao nhãng việc bài vở, không cần ai kèm cặp, em vẫn cố gắng học tập năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, ngoan ngoãn nghe lời bà và tất cả mọi người xung quanh.

Lời kể của em Quang:

Đã nhiều khi em cảm thấy nản lòng do hoàn cảnh còn khó khăn, em cảm thấy tủi thân vì mình chưa có một gia đình như bao bạn bè cùng trang lứa. Nhưng em đã được tiếp bước vươn lên chính nhờ vào sự quan tâm của thầy cô, những lời động viên tâm sự và cả những người thân của em cũng vậy, mọi người cho em những lời khuyên,lời dạy dỗ, đó là phải học tập, rèn luyện bản thân để làm nhiều việc có ích mà thoát khỏi nghèo khó. Đặc biệt là mẹ, cứ mỗi lần trò chuyện mẹ thường nói con phải cố gắng học vì chỉ có học mới có thể giúp con vượt lên chính mình, sau này thành tài hai mẹ con mình sẽ đỡ vất vả. Cũng vì thương mẹ tần tảo, em luôn ghi nhớ và thực hiện những lời dạy của mẹ. Với các bạn cùng lớp và người quen thân, các bạn rất thông cảm cho hoàn cảnh của em, các bạn rất thân thiết gần gũi giúp đỡ em, các bạn còn ủng hộ nhiệt tình vào phong trào "Hũ gạo tình thương" giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em….

Trong những năm qua nhờ sự quan tâm của thầy cô, của mẹ, của mọi người, sự cảm thông, gẫn gũi chia sẻ của bạn bè đó chính là nguồn động lực to lớp giúp Quang vượt qua khó khăn để vươn lên trong học tập. Em đã cố gắng phấn đấu để đạt được kết quả cao trong học tập. Trong suốt những năm học qua Quang đều là học sinh có thành tích cao trong học tập. Từ năm học lớp 1 đến năm lớp 7 vừa qua em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường và danh hiệu con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Để có được kết quả ấy thi rất quan trọng là nhờ vào sự động viên của mọi người xung quanh. Quang sẽ phấn đấu để đạt được kết quả cao trong những năm học tới để không phụ lòng mong mỏi của mọi người và chính là để mai sau cuộc sống gia đình thoát khỏi nghèo đói.

          2.  Em Hà Văn Ninh lớp 6C: Trong cuộc sống xung quanh ta, đâu đó vẫn còn rất nhiều những số phận không may mắn. Đó là những số phận mồ côi, mắc bệnh hiểm nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, trong số đó có những người không chịu khuất phục trước số phận, vươn lên vượt qua khó khăn. Đáng quý hơn họ là những học sinh tuổi đời còn rất trẻ, Hà Văn Ninh học sinh lớp 6C trường THCS Yên Đổ - Phú Lương – Thái Nguyên. Ở Trường THCS Yên Đổ - Phú Lương – Thái Nguyên  ai cũng biết đến hoàn cảnh của em Hà Văn Ninh - Học sinh lớp 6C gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mẹ bệnh tật ốm yếu nhưng em đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn vươn lên học giỏi và còn cáng đáng mọi việc trong gia đình.

Cuộc sống của gia đình em rất khó khăn vì bố mẹ  thường ốm đau. Hàng ngày em phải đến trường bằng một chiếc xe đạp đã cũ, nhà em  cách trường 10 km em luôn đi học đúng giờ dù nhà xa, nếu học thêm buổi chiều thì trưa em phải ở lại trường với nắm cơm mà  bố mẹ  gói mang theo hoặc một gói mì tôm trong cặp sách. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình, Ninh không ngừng phấn đấu học tập, kết quả của năm học 2012-2013 em là học sinh giỏi toàn diện và là tấm gương để các bạn noi theo, em luôn tham gia các hoạt động phong trào do trường phát động và phụ giúp bố mẹ việc vặt trong gia đình. Sách, vở không có Ninh mượn của các bạn trong lớp. Ninh luôn đạt danh hiệu học sinh  giỏi, được nhà trường biểu dương khen thưởng. Có lẽ chính trong hoàn cảnh khó khăn đó đã tạo nên ý chí, nghị lực mạnh mẽ giúp Ninh vươn lên để thực hiện mơ ước của mình.

Khi hỏi về ước mơ, em  tâm sự với khuôn mặt buồn tủi: "Em chỉ có một ước mơ là bố, mẹ  mạnh khỏe để em được đi học tiếp". Có lẽ những khó khăn mà em đang phải trải qua quá lớn so với tuổi của em. Em phải chịu thiệt thòi nhiều trong cuộc sống.

Với sự quan tâm của nhà trường, các thầy cô giáo đã giúp đỡ và động viên em giúp em học tập tốt hơn, trong các hoạt động của nhà trường của liên đội em luôn hoàn thành tốt. Nhà trường cũng trao những phần quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, như chương trình "Xuân ấm tình thương". "Tấm áo tặng bạn". Em Ninh là học sinh tiêu biểu có kết quả học tập tốt và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận những phần quà trên.

Trong các hoạt động của lớp em đã giúp ban cán sự của lớp hoạt động đạt kết quả cao. Em luôn năng động nhiệt tình trong mọi hoạt động của nhà trường, liên đội và của lớp. Em là một tấm gương học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống khó khăn.

3. Em Lê Thị Phương Lý lớp 6B: Sinh ra trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo, cha mất sớm, mẹ một nách nuôi 3 người con và một mẹ già. Nhưng Lê Thị Phương Lý học sinh lớp 6B trường THCS Yên Đổ huyện Phú Lương tỉnh Thái Nguyên vẫn vượt khó vươn lên trong học tập, là một tấm gương sáng để các bạn noi theo.

Tới thăm nhà em không ai cầm được lòng, Một ngôi nhà trống trơn chẳng có gì đáng giá; một người  bà đã 71 tuổi tật nguyền suốt năm đau ốm, Là con thứ hai trong gia đình có ba chị em. Chị của Lý sinh năm 1995 vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đã sớm bỏ học. Em gái Lý sinh năm 2003 còn nhỏ đang học tiểu học. Gia đình sống bằng nghề nông, bữa no, bữa đói, phụ thuộc vào mấy sào ruộng có được mùa hay không. Khó khăn càng chồng chất khó khăn khi bố của Lý đã bị bệnh nhiều năm và vào một buổi sáng tháng 5 năm 2013 ông đã ra đi và để lại một người bà ốm yếu, mẹ và ba chị em Lý.

Lý - một cô bé mà trên đôi vai gầy đè trĩu bao công việc nặng nhọc, bao nhiêu nỗi lo toan. Lý hầu như già đi so với sự ngây thơ, hồn nhiên của lứa tuổi em. Với làn da đen sạm vì sương gió, một buổi đến trường, một buổi làm đồng áng, đan lát và phụ giúp mẹ việc nhà. Cứ tưởng bao gánh nặng đè lên cuộc đời em có thể làm em gục ngã, nhưng không! Lý vẫn đến trường, vẫn say mê học tập. Ngoài giờ học chính ở trên lớp, tranh thủ thời gian rảnh rỗi ở nhà tự học, khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ say Lý vẫn miệt mài bên trang sách. Không chỉ là một học sinh giỏi, em còn là một cô lớp trưởng gương mẫu hoạt bát, năng động, luôn giúp đỡ các bạn trong học tập, đưa phong trào của lớp đi lên. Lý được các bạn cùng lớp tin yêu, quý mến.

Nguyễn Thị Thanh Loan, một người bạn thân từ nhỏ của Lý chia sẻ: "Lý là người chân thật thẳng thắn, luôn hết lòng vì bạn bè. Mặc dù nhà rất khó khăn nhưng năm nào bạn ấy cũng là học sinh giỏi của trường. Em rất khâm phục tinh thần vượt khó của bạn ấy".

Nhận xét của của giáo viên chủ nhiệm về cô học trò nghèo học giỏi của mình: "Phương Lý học giỏi, chăm ngoan, biết vượt lên hoàn cảnh, luôn năng động sáng tạo và cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động của lớp. Em là tấm gương sáng để các bạn học sinh trong lớp, trong trường noi theo".

Biết được hoàn cảnh khó khăn của Lý, thầy cô, bạn bè và nhà trường đã luôn tạo điều kiện giúp đỡ để em được tham gia học tập tốt hơn. Các bạn trong lớp khi thì tặng em quyển vở khi thì cái bút. Giáo viên luôn động viên em và khuyên em biết vượt qua số phận và hoàn cảnh của mình. Em cũng được miễn giảm các khoản tiền đóng góp vì em nằm trong diện hộ nghèo.

Sáu năm liền em đạt học sinh giỏi và em luôn mơ ước trở thành một cô giáo trong tương lai.

Con đường đi tới tương lai của cô học trò nghèo Nguyễn Thị Phương Lý còn rất dài và còn nhiều khó khăn đang chờ đón em phía trước. Nhưng chúng tôi vẫn luôn tin tưởng rằng, với nghị lực vượt khó của mình và quyết tâm theo đuổi ước mơ, chắc chắn em sẽ đạt được điều mình mong muốn trong tương lai.                                      

                                                                 Nguồn:  http://thainguyen.edu.vn