Trang chủ

Gương sáng đó đây

Nguyễn Đắc Xuân Thảo, giải Nhì cuộc thi viết thư quốc tế UPU:Cô học trò nghèo và “bài học cho mọi người”
Ngày đăng 16/10/2009 | 12:00 | Lượt xem: 570

(HNM) - 20 năm tham gia thi tài trong cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho thiếu niên do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức, Việt Nam đã 7 lần đoạt giải . Năm 2009, lần đầu tiên giải nhì đã về tay một thí sinh Việt Nam với bức thư gửi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về đề tài an toàn lao động. Tác giả bức thư, em Nguyễn Đắc Xuân Thảo, học sinh lớp 7/10 Trường THCS Nguyễn Huệ, TP Đà Nẵng, mới đây đã vinh dự nhận giải thưởng này do đích thân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao.

"Hóa thân" đầy thuyết phục

 

Khi đọc bức thư, giọng văn và những dẫn giải của cô học trò Nguyễn Đắc Xuân Thảo, hẳn nhiều người ngỡ ngàng bởi sự chín chắn, già dặn trước tuổi của một học sinh lớp 7. Nhưng khi gặp em, người ta sẽ không còn ngạc nhiên nữa nếu nhìn vào đôi mắt sâu thẳm dường như còn ẩn chứa rất nhiều điều muốn nói của cô bé.

 

 "Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao điều kiện lao động thuận lợi có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn", đề tài mà cuộc thi đưa ra được đánh giá là khó đối với nhiều học sinh bình thường, có cuộc sống vô tư lự. Còn với Nguyễn Đắc Xuân Thảo, hoàn cảnh gia đình chính là tiền đề cho cô bé "ăn chưa no, lo chưa tới" này có những suy nghĩ về một vấn đề không phải lúc nào cũng gần gũi với cuộc sống của một học trò. Ba của Thảo, anh Nguyễn Đắc Sinh, từng là một giáo viên vùng cao, cuộc sống khó khăn khiến anh phải bỏ nghề dạy học về Đà Nẵng làm thợ xây dựng. Cả gia đình đã từng trải qua một quãng thời gian lao đao khi anh bị tai nạn lao động phải nằm viện. Chứng kiến và thấm thía sự bấp bênh, vất vả của gia đình, khi viết bức thư, Xuân Thảo đã "hóa thân" trọn vẹn vào vai một cô bé có người cha phải gắn cuộc đời với chiếc xe lăn sau một tai nạn lao động.

 

Từ đó em đã có những suy nghĩ đầy trăn trở về điều kiện làm việc của những người lao động nghèo quê mình: "Cháu tự hỏi tại sao bố cháu lại từng làm việc trong môi trường như vậy và một xưởng sản xuất như thế này sao lại được cấp phép hoạt động trong khi điều kiện lao động vô cùng bất lợi?" Điểm nhấn của bức thư là những câu hỏi đau đáu của cô con gái nhỏ thương cha và sớm có những lo toan trước tuổi: "Liệu những tai nạn đã từng xảy ra với bố cháu và một số chú, bác khác đã có thể dừng lại chưa? Còn tai nạn nào xảy ra nữa? Còn gia đình nào sẽ mất đi chỗ dựa? Còn có những đứa bé biết yêu thương bố mẹ vất vả cực nhọc, đánh đổi nhiều thứ cho cuộc mưu sinh nhưng chẳng thể làm được gì như anh em cháu nữa hay không?..." Em đã gửi những dòng thư tâm huyết này tới Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết để bày tỏ: "Cháu rất mong muốn và tin rằng bác cùng các lãnh đạo khác sẽ có những chủ trương, những hướng giải quyết thích hợp để giảm thiểu đến mức thấp nhất tai nạn lao động và giúp biến ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp của người lao động thành hiện thực."

 

Bay cao cùng cánh thư

 

Chia sẻ niềm vui và những trăn trở của Xuân Thảo, trong buổi lễ trao giải, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đánh giá cao suy nghĩ của em, tuy tuổi còn nhỏ nhưng đã có chiều sâu, quan tâm đến bảo hộ lao động - vấn đề mà nhiều người lớn còn chưa mấy lưu tâm...

 

Với một đề tài dễ khiến người viết sa đà vào đại ngôn, nặng về trình bày, kiến nghị, Nguyễn Đắc Xuân Thảo đã chọn cho mình giọng văn và lối dẫn dắt nhẹ nhàng, khách quan. Sự giản dị, chân thành trong từng câu chữ đã khiến bức thư có sức thuyết phục rất lớn. Ban giám khảo của UPU đã nhận xét về bức thư: "Bài viết cấu tứ chặt chẽ, chan chứa tình cảm. Từ câu chuyện về một cá nhân, người viết đã khéo léo biến nó thành một bài học cho mọi người". Ba của Xuân Thảo cũng bày tỏ: "Tôi rất ngạc nhiên về trí tưởng tượng của con mình khi lấy bối cảnh là một gia đình có người cha làm việc ở một xưởng làm đồ tôn, cả chi tiết cô bé đến thăm nơi cha làm việc như thế nào và đặc biệt là những câu hỏi ở cuối bức thư…"

 

Xuân Thảo cho biết, từ năm lớp 5, em đã được cô giáo giới thiệu và hướng dẫn tham gia cuộc thi Viết thư UPU. Cuộc thi thứ 38 là lần thứ 3 Thảo gửi thư dự thi sau 2 năm không được giải nhưng tích lũy kinh nghiệm cho dầy dặn thêm. Cô Trương Thị Thu Thủy, giáo viên môn văn của Xuân Thảo cũng chính là người hướng dẫn cho học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ, TP Đà Nẵng về nội dung và ý nghĩa của cuộc thi. Cô cho biết, mình cũng rất bất ngờ khi nhận được bài thi của Thảo: ý tưởng và nội dung độc đáo, bài viết chỉ cần sửa một vài lỗi chính tả và câu cú cho trôi chảy hơn.  Bức thư  của Xuân Thảo là một trong 95 bài thi hay nhất được các thầy, cô giáo ở tổ văn của trường chọn lọc trong số 1.900 bài thi mà nhà trường nhận được sau khi phát động cuộc thi. Sau khi đoạt giải nhất tại Việt Nam, bức thư của Thảo đã được dịch sang tiếng Pháp và gửi cho UPU, được Hội đồng Giám khảo quốc tế (gồm 5 thành viên của UPU, UNESCO và ILO) chọn trao giải nhì.

 

Trở thành học sinh lớp 8 trong năm học mới này sau 2 năm là học sinh giỏi, cô lớp phó học tập giỏi văn nhất lớp cho biết: Hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên em mơ ước sẽ tiếp tục con đường học vấn cao hơn nữa bằng cách nỗ lực giành học bổng. Chúc cho cô trò nhỏ sẽ bay cao, bay xa hơn cả những cánh thư chuyên chở ước mơ...

 

- Ảnh: Em Nguyễn Đắc Xuân Thảo

Quỳnh Phạm