Trang chủ

Giáo viên

Cảm xúc Tết!
Ngày đăng 05/01/2012 | 12:00 | Lượt xem: 876

Khi bầu không khí buốt giá của mùa Đông đang dần trôi đi để hơi ấm của mùa Xuân bắt đầu tràn về. Khi những đàn Én thức dậy trở về sau một thời gian dài ngủ đông thỡ cũng là lúc mọi người hân hoan đón Tết.

Tết ! chỉ một từ ngắn gọn vậy thôi nhưng lại hàm chứa biết bao nhiêu là ý nghĩa. Người Việt ta được đón rất nhiều cái Tết như: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tết Đoan ngọ… Mỗi một cái Tết lại mang một ý nghĩa khỏc nhau nhưng quan trọng nhất và lớn nhất là Tết Nguyên đán, vỡ "Nguyên đán" là ngày đầu tiên của một năm mới âm lịch.

            Vậy là 1 cái Tết nữa sắp đến .Hôm qua, trong giờ sinh hoạt tập thể, tôi hỏi các em học sinh: " Các em có mong đến Tết không?''. Hàng loạt những cánh tay xinh xắn giơ lên. Em nào cũng muốn kể cho cô nghe về Tết của mình. Các em kể thật hồn nhiên về việc đi mua sắm và chuẩn bị Tết cùng bố mẹ. Tết bây giờ của các em cũng khác nhiều: cùng bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, đi siêu thị mua đồ và chợ Hàng để mua cây…, mọi thứ đều được bày bán sẵn. Những lời kể của các em như cuốn tôi với những cảm xúc về ngày Tết thuở ấu thơ ………….

            Tôi  tự hỏi sao thời gian có thể trôi nhanh đến vậy . Nhớ ngày nào tôi vẫn chỉ là một cô bé- giống như các em bây giờ, háo hức đếm từng ngày, từng ngày, chỉ mong sao Tết đến thật nhanh. Để có thể được quây quần bên gia đình ngồi trông nồi bánh chưng, hay được diện những bộ quần áo mới đến chúc Tết họ hàng ,được nhận những bao lì xì may mắn cùng với những lời chúc tốt đẹp nhân dịp đầu năm từ mọi người. Chiều 30 Tết năm nào bố tôi cũng tất bật với nồi bánh chưng. Bố tôi vẫn bảo: "Gói bánh chưng để lễ Tết thắp hương cho ông bà tổ tiên nên phải làm cẩn thận, đẹp đẽ để ông bà phù hộ cho con cháu". Tôi vẫn nhớ như in khi chị em tôi còn nhỏ cứ mỗi lần bố gói bánh chưng như vậy là háo hức lắm. Bao giờ cũng vậy, sau khi gói xong bố cũng làm cho hai chị em hai chiếc bánh chưng nhỏ trông xinh xắn lắm. "Hồi hộp" nhất là thời khắc luộc bánh chưng, chị em tôi háo hức chờ đợi như thể chờ đợi một điều gì đó thiêng liêng lắm. Những kỉ niệm đó sẽ thật khó phai mờ trong tôi. Khi đã trở thành một cô giáo, có cuộc sống riêng, thay vì sự háo hức của một cô bé thì giờ đây mỗi một cái Tết đến, tôi lại cảm thấy càng cần phải có trách nhiệm hơn với gia đình và nhất là với bản thân mình. Cứ mỗi năm Tết đến nhìn bố mẹ tất bật chuẩn bị nào là mua đào, mua quất, nào là chuẩn bị thức ăn, đồ cúng, vàng mã đêm giao thừa thì tôi càng cảm thấy cảm phục và trân trọng công lao nuôi dưỡng của bố mẹ với mình hơn. Cảm nhận ấy càng rõ hơn khi giờ đây tôi đã trưởng thành, đón Tết bên chồng và những đứa trẻ trong gia đình nhỏ của mình.Vẫn biết cuộc sống là một sự vận động không ngừng nghỉ nhưng có lẽ những ngày được ăn Tết cùng bố mẹ sẽ mãi là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi người. Bên cạnh đó Tết cũng đánh dấu một mốc mới trong cuộc đời mỗi người, khi mà Tết đến cũng là lúc bước sang tuổi một tuổi mới cũng là thời điểm mọi người nhìn lại những việc đã làm trong suốt một năm qua và đặt ra những dự định, mục tiêu cho năm tới. Với hy vọng sang đến Tết năm sau tôi có thể tự hài lòng với bản thân và sẽ lại tiếp tục cùng gia đình đón một cái Tết cổ truyền tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và nhiều điều may mắn hơn trong cuộc sống.

                

                Tết là ngày tiêu biểu cho truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc.  Tết là dịp con người trở về với cội nguồn. "Con chim nhớ tổ, con người nhớ tông", nhớ nơi sinh thành, dưỡng dục, nơi đầy ắp những kỷ niệm thuở ấu thơ, ... Tất cả những hình ảnh ấy mãi mãi in sâu trong tâm trí mỗi người để rồi mỗi dịp Tết cổ truyền họ lại ngóng trông được đoàn tụ sum vầy bên gia đình, người thân.

                    Tôi thầm cảm ơn các em học sinh đã cho tôi trở về với kí ức Tết của tuổi thơ. Tôi tự nhủ sẽ dạy cho các em hiểu, cảm nhận và trân trọng hơn ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền dân tộc.Chúc các em và gia đình đón một cái Tết thật ấm áp và ý nghĩa.

                                                                                                              Ngày 5/1/2012

                                                                                                                     Giáo viên

                                                                                                         Đoàn Hồng Lương- Khối I