Trang chủ

Giáo viên

Một số biện pháp làm tốt công tác chủ nhiệm lớp
Ngày đăng 18/02/2014 | 12:00 | Lượt xem: 720

Để công tác chủ nhiệm lớp và  đạt được kết quả cao thì người giáo viên chủ nhiệm phải là người có tâm huyết với nghề, phải có lòng yêu nghề, mến trẻ, phải thường xuyên học hỏi trau dồi chuyên môn nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm.
Theo tôi để làm tốt và thành công trong công tác chủ nhiệm lớp thì người giáo viên cần làm tốt những công việc sau:
Bước 1: Nhận lớp,  tìm hiểu hoàn cảnh của từng em để lập kế hoạch chủ nhiệm phù hợp trong suốt cả năm học.
Bước 2: Nhanh chóng ổn định tổ chức,  bầu ra đội ngũ cán bộ lớp. Tiến hành học nội quy của trường, lớp cho học sinh. Cho HS nắm được  thời khóa biểu để  tiện theo dõi các bài học trong ngày, trong tuần.
Bước 3: Họp phụ huynh lớp để cùng bàn bạc, trao đổi kế hoạch cũng như một số quy định về sách vở học tập cho học sinh. Lắng nghe nguyện vọng của phụ huynh để cùng kết hợp giáo dục học sinh cho tốt hơn.
Bước 4: Trong các buổi học luôn quán xuyến, theo dõi sự tiến bộ của học sinh qua các bài tập, bài viết, qua việc phát biểu ý kiến xây dựng bài Động viên học sinh kịp thời bằng các điểm số kèm theo lời phê giúp học sinh hứng thú và nỗ lực học tập hơn. Tạo cho học sinh thói quen nghe "lệnh"  để tạo sự tập trung trong giờ học.
Bước 5: Cuối tuần có đánh giá, nhận xét kết quả thi đua học tập (Được dán công khai trên bảng thi đua của lớp). Học sinh được bình chọn, nhận xét những bạn đạt thành tích xuất sắc học tập trong tuần và cũng tự rút kinh nghiệm cho bản thân mình được hoàn thiện hơn. Đồng thời phát động thi đua học tập mới cho tuần tiếp theo.Cuối tháng bình bầu thi đua kết hợp với Tổng phụ trách Đội để khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc . Sau mỗi đợt kiểm tra định kì kết hợp với Ban chi hội phụ huynh lớp  thưởng cho Học sinh đạt điểm cao. Kịp thời khen ngợi, động viên nếu học sinh làm được việc tốt hoặc có tiến bộ trong học tập.
Bước 6: Kết hợp với các đoàn thể trong trường để thực hiện đúng các chủ điểm …nhằm làm tốt công tác chủ nhiệm và thực hiện tốt các hoạt động trong nhà trường…phù hợp với lứa tuổi học sinh lớp mình…Đặc biệt quan tâm đến công tác Sao nhi đồng hướng dẫn cho các em thực hiện đúng Lời hứa của nhi đồng. Rèn cho học sinh ý thức bảo vệ tài sản chung,giữ gìn vệ sinh chung.
Bước 7: Thường xuyên đến sớm sinh hoạt 15 phút đầu giờ với học sinh, nhắc nhở đôn đốc học sinh xếp hàng và truy bài đầu giờ ,tham gia tốt các buổi thể dục giữa giờ cũng như các buổi sinh hoạt ngoại khóa. Thay đổi chỗ ngồi cho học sinh mỗi tháng 1 lần . Thay đổi ban cán sự lớp để học sinh được thể hiện được khả năng của mình.( 2 tháng /1 lần )
Bước 8: Lắng nghe những thắc mắc riêng tư cũng như những vướng mắc trong quan hệ của học sinh để kịp thời tư vấn, chia sẻ với học sinh, tạo mối quan hệ gần gũi là người tin cậy của các em
Bước 9: Trao đổi, nắm bắt các thông tin với phụ huynh bằng sổ  liên lạc để giáo duc kịp thời .

Hoàng Thị Minh - GVCN lớp 3C2