Trang chủ

Giáo dục trong nước

Bữa cơm miễn phí ấm lòng học trò nghèo
Ngày đăng 15/04/2014 | 12:00 | Lượt xem: 1527

(Dân trí) - Thời gian qua, với phong trào lo bữa cơm cho học sinh nghèo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tốt.

Tại huyện Ngã Năm, từ năm 2013, cảm thông trước cảnh các em học sinh (HS) nhà ở xa, bếp ăn từ thiện ở Bệnh viện đa khoa huyện này ngoài việc phục vụ cơm, cháo, nước nóng miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện còn đảm nhiệm lo bữa ăn miễn phí cho khoảng 40 em HS Trường THPT Mai Thanh Thế.

Ông Nguyễn Văn Thanh (người phụ trách bếp ăn từ thiện) cho biết: Bếp ăn của tổ từ thiện ở đây ra đời đến nay đã được 5 năm. Bình quân, mỗi ngày bếp ăn phục vụ trên 250 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và HS. Kinh phí hoạt động của bếp ăn này chủ yếu do sự đóng góp của các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương. Những người phục vụ ở bếp ăn đều là những người phục vụ trên tinh thần tự nguyện. Bếp có 11 tổ, mỗi tổ có từ 3-6 người, thay nhau mỗi tổ phục vụ 1 tuần. Với các em HS, những người phụ trách bếp ăn lo chu đáo, tận tình bữa cơm đối với các em.

Em Nguyễn Tân Trạng (HS lớp 11, Trường THPT Mai Thanh Thế) cho biết: "Em và các bạn nhà ở xa, đạp xe đi về hàng chục cây số. Bữa nào học 2 buổi thì phải ở lại trường, ăn cơm ngoài tiệm rồi vào học tiếp. Nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn, không thể mua cơm tiệm ăn, có khi phải nhịn đói hoặc mua bánh mì ăn tạm, rất vất vả. Sau này được các cô các chú ở bếp ăn nấu ăn miễn phí, em và các bạn rất vui vì không phải lo như trước. Bữa ăn ở bếp ăn ngon, ăn no".

Ông Nguyễn Văn Thanh nói thêm: "Được phục vụ các cháu HS, anh em chúng tôi vui lắm. Việc làm của mình đã giúp các cháu có điều kiện học tập tốt hơn".

Ở Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), nhiều năm qua, nhà trường cũng đã tổ chức bữa cơm cho những em có hoàn cảnh khó khăn đang theo học ở trường. Năm học 2013 - 2014 có khoảng 30 em được nhà trường bố trí bữa ăn trưa tại trường với mức 15.000đ/suất. Số tiền cho bữa ăn này do sự hỗ trợ của phụ huynh và các nhà hảo tâm ở địa phương.

Còn ở Trường THPT Đoàn Văn Tố (huyện Cù Lao Dung), thầy Mai Văn Vân - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường THPT Đoàn Văn Tố là một trường thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Sóc Trăng. HS của trường đa số xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp, nhiều em đi học xa nhà, lại có hoàn cảnh rất khó khăn nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập. Nhiều em phải nghỉ học vì gia đình quá nghèo hay đi lại quá xa xôi.

"Trước thực trạng trên, để giúp các em bớt đi một phần khó khăn vất vả, bắt đầu từ năm học 2009 - 2010, Ban giám hiệu nhà trường bàn với Ban đại diện cha mẹ HS tổ chức xây dựng mô hình hỗ trợ bữa cơm trưa cho các em ở khối lớp 12 có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đi học xa nhà. Ý tưởng đó ngay lập tức nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm ở địa phương", thầy Vân phấn khởi nói. 

Năm đầu tiên bếp ăn có 30 em, còn các năm học sau đó bình quân mỗi năm có từ trên 50 em; còn năm học 2013 - 2 014 hiện nay có 43 em. Theo thầy Vân, mức ăn của các em trong mỗi bữa ăn hiện nay là 15.000 đồng, mỗi tuần các em ăn 4 bữa trưa.

Thầy Mai Văn Vân cho biết, từ khi nhà trường tổ chức bữa ăn trưa cho em, các em rất vui vì không lo đói, ăn no, ăn ngon nên chất lượng học tập cũng được nâng cao.

 

                                                                                                                 Bạch Dương