Trang chủ

Giáo dục trong nước

Bộ Giáo dục giảm tải chương trình sách giáo khoa
Ngày đăng 24/08/2011 | 12:00 | Lượt xem: 546

Bộ GD&ĐT vừa công bố nội dung dự kiến giảm tải chương trình sách giáo khoa phổ thông, trong đó có năm nhóm được đề xuất cắt giảm, áp dụng từ năm học 2011-2012.

Theo Bộ Giáo dục, nhóm đầu tiên là giảm tải sự trùng lặp ở nhiều môn học, ví dụ cùng nội dung nhưng được dạy ở cả môn sinh học, hoá học, công nghệ... Thứ hai là cắt giảm nội dung giống nhau ở lớp dưới và lớp trên do chưa lường hết hạn chế của cách xây dựng chương trình.

Bộ GD&ĐT thừa nhận sách giáo khoa hiện hành còn nhiều bài tập, câu hỏi yêu cầu vận dụng kiến thức quá sâu, không phù hợp trình độ nhận thức và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh. Những tồn tại này sẽ được khắc phục trong năm học mới.

Cụ thể ở cấp Tiểu học, chương trình giảm tải sẽ không yêu cầu học sinh xây dựng tiểu phẩm khi học môn đạo đức. Ở môn Địa lý lớp 6, bài Thời tiết, khí hậu và nhiệt độ không khí sẽ bỏ câu hỏi "Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và lục địa?"

Bên cạnh đó, Bộ sẽ điều chỉnh kiến thức mang đặc điểm địa phương, như môn công nghệ ở thành phố có thể dạy về kỹ thuật trồng cây cảnh hay kỹ thuật thuỷ canh thay vì phải dạy kiến thức về trồng cây gây rừng.

 

 

Từ năm nay sẽ bắt đầu giảm tải chương trình SGK hiện hành. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

 

Các bài học sẽ được điều chỉnh, sắp xếp hợp lý hơn. Như ở môn Mỹ thuật cấp THCS chương trình lớp 7 có bài "Mỹ thuật thời Trần" và "Một số công trình mỹ thuật thời Trần" được dạy cách nhau 8 tuần, trong điều chỉnh mới hai tiết này sẽ ở hai tuần liền nhau để thuận tiện hơn trong việc dạy và học, đảm bảo mạch kiến thức không bị ngắt quãng.

Bộ Giáo dục cho hay, những người tham gia nghiên cứu giảm tải chương trình sách giáo khoa phổ thông gồm chuyên viên phụ trách môn học của Bộ, đại diện tác giả chương trình sách giáo khoa, cán bộ nghiên cứu giáo dục và đại diện giáo viên trực tiếp giảng dạy.

Việc giảm tải sẽ loại bỏ phần không hợp lý trong chương trình nhưng vẫn giữ được mạch, tính lôgic của kiến thức và thống nhất của các bộ môn, không thay đổi sách giáo khoa hiện hành. Sau khi điều chỉnh, Bộ sẽ có tài liệu hướng dẫn thực hiện đối với mỗi môn học. Các bài, phần giảm tải, đọc thêm không nằm trong nội dung thi. Học sinh cũng không cần mua sách giáo khoa mới.