Trang chủ

Y tế học đường

Những điều cha mẹ nên biết về bệnh sởi và cách phòng bệnh sởi
Ngày đăng 28/08/2011 | 12:00 | Lượt xem: 504

 1. Bệnh Sởi là gì?

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở trẻ nhỏ với các biểu hiện chính là sốt, nổi ban, ho, chảy nước mũi.Trẻ mắc Sởi dễ bị các biến chứng nguy hiểm kèm theo (hậu Sởi) như viêm phổi nặng , tiêu chảy , suy dinh dưỡng, mù loà .v.v.

 1. Bệnh Sởi có phòng được không?

Trước khi có văc xin Sởi, hầu hết mọi trẻ đều mắc Sởi và tỷ lệ tử vong do Sởi là rất cao, Hiện nay đã có vác xin  để phòng bệnh Sởi . Nếu trẻ được tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi khi được từ 9 đến 12 tháng tuổi và sau đó được tiêm nhắc lại vắc xin Sởi thì hoàn toàn có thể phòng được bệnh Sởi.

 1. Tiêm văc xin Sởi có ảnh hường đến sức khoẻ của trẻ không?

Vắc xin Sởi là một trong những vẵc xin  có tính an toàn cao đối với người được tiêm . Sau khi tiêm, đa số trẻ không có biểu hiện gì. Một số ít có thể có biểu hiện đau tại chỗ hay sốt nhẹ. Hiếm gặp các trường hợp có biểu hiện dị ứng sau tiêm.

 1. Những đối tượng nào được tiêm trong chiến dịch  này?

Tất cả học sinh lớp 1

 1. Tiêm ở đâu và do ai tiêm?

Việc tiêm chủng sẽ được tổ chức tại trường tiểu học và do cán bộn ytế của Trạm ytế phường thực hiện . Tại các điểm tiêm luôn có đội ngũ y bác sỹ. Thầy cô giáo sẵn sàng chăm sóc trẻ nếu trẻ có nhũng biểu hiện bất thường sau tiêm.

 1. Không tiêm hoặc hoãn tiêm vắc xin Sởi cho những trường hợp nào?
  • . Những trẻ vừa được tiêm vắc xin Sởi hoặc vắc xin có chứa vắc xin Sởi ( vắc xin Sởi - Quai bị- Rubenla, Vắc xin Sởi – Rubenla)trong vòng một tháng tính đến ngày tiêm.
  • Những trẻ đang dị ứng với các thành phần của vắc xin Sởi .
  • Trẻ bị mắc các bệnh thiếu hụt miễn dịch , bệnh ác tính nói chung,AIDS, đang được điều trị bằng corticoid, phóng xạ .
  • Trẻ bị sốt hay đang mắc các bệnh  nhiễm trùng đang tiến triển.