Trang chủ

Tin tức sự kiện

Ban chỉ đạo của Thành ủy về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp họp lần thứ 3 Tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 vào ngày 16- 3- 2016
Ngày đăng 21/03/2016 | 01:14 | Lượt xem: 422

*Hải Phòng có 2 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

Sáng 14- 3, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp lần thứ 3 của Ban chỉ đạo của Thành ủy về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp. Cùng dự có các đồng chí Phó trưởng Ban và thành viên Ban chỉ đạo.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, đến nay, công việc chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ 2 cơ bản hoàn tất. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố có văn bản thông báo tới 106 cơ quan, đơn vị, tổ chức được phân bổ người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND thành phố khóa 15; hướng dẫn tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác để giới thiệu người ứng cử; bảo đảm đúng nội dung, trình tự, thủ tục theo quy định. Có một số cơ quan, tổ chức, đơn vị xin rút, chưa giới thiệu người ra ứng cử theo số lượng, cơ cấu, thành phần được phân bổ.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Duy Thính

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp.

Ảnh: Duy Thính

Về tiếp nhận hồ sơ của người ứng cử, Sở Nội vụ ( cơ quan thường trực Ủy ban Bầu cử của thành phố) tổ chức nhận từ ngày 17-2 đến 17 giờ ngày 13-3. Tổng số tiếp nhận 15 hồ sơ của người ứng cử đại biểu Quốc hội. Trong đó, nữ chiếm tỷ lệ 46%; tuổi trẻ 15,3%; người ngoài Đảng 7,6%; tái cử 7,6%. Có 121 hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND thành phố (nữ chiếm 37,5%; ngoài Đảng 13%; tuổi trẻ 18,33%).

Có 2 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thành phố. Đó là ông Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1972, Tổng giám đốc Công ty CP đồ hộp Hạ Long, chưa là đảng viên, tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14. Ông Phạm Văn Tân, sinh năm 1982, Giám đốc bán hàng Công ty TNHH Hyla Việt Nam, chưa là đảng viên, tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND thành phố khóa 15.

Tại quận, huyện, tiếp nhận 928 hồ sơ; xã, phường, thị trấn có 10.090 hồ sơ. Tại các xã, có 36 hồ sơ tự ứng cử (huyện Thủy Nguyên có 16 xã có người tự ứng cử; huyện Vĩnh Bảo có 12 xã; Kiến Thụy 6 xã; Tiên Lãng 2 xã).

Qua việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử tại thành phố và các địa phương cho thấy đã đáp ứng được yêu cầu về số lượng, bảo đảm số dư theo quy định cũng như cơ cấu, thành phần…

Ủy ban Bầu cử thành phố ấn định và công bố đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Các quận, huyện, phường, xã cũng thực hiện công bố theo quy định. Đồng thời, thành lập và công bố 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và 14 Ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố. Đến ngày 13-3, toàn thành phố có 100% số địa phương thành lập các Ban bầu cử đại biểu HĐND cùng cấp. Toàn thành phố có 1682 Ban bầu cử.

Tại hội nghị, các đồng chí thành viên BCĐ phát biểu ý kiến, làm rõ thêm một số vấn đề về người ứng cử; công tác tuyên truyền bầu cử; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; kinh phí phục vụ bầu cử; một số vướng mắc từ cơ sở; xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử…  

Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo Lê Văn Thành đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của thành phố, khẳng định bảo đảm đúng kế hoạch tiến độ, chất lượng, theo đúng quy trình, quy định, một số việc vượt trước kế hoạch tiến độ. Đồng chí ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, tập trung cao của các cấp, các ngành, các đơn vị chuẩn bị cho bầu cử.

Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo, thời gian tới tập trung cao cho hội nghị hiệp thương lần thứ hai, ấn định tổ chức vào ngày 16- 3. Các đơn vị liên quan cần làm tốt công tác thẩm định hồ sơ người ứng cử, bảo đảm chính xác, không sai sót. Đồng chí lưu ý, công tác tuyên truyền về bầu cử phải được chú trọng hơn, cả trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như tuyên truyền cổ động trực quan, tới từng người dân, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân. Các vấn đề vướng mắc của cơ sở cũng như người dân phản ánh, các ngành, đơn vị có trách nhiệm cần đến ngay để giải quyết. Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, các ngành, địa phương phối hợp giải quyết, làm rõ các trường hợp có đơn thư khiếu kiện. Cùng với đó, sớm tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác chuẩn bị bầu cử, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn cơ sở. Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo chuẩn bị tốt kinh phí cho bầu cử, bảo đảm tổ chức tiết kiệm, trang trọng, lịch sự. Công an thành phố xây dựng kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự  phục vụ công tác bầu cử./.