Trang chủ

Tin tức sự kiện

Bài văn tả con vịt
Ngày đăng 01/03/2013 | 12:00 | Lượt xem: 910

     Hôm nay em được bố mẹ cho về thăm quê nội em-quê lúa Thái Bình.Khi xe dừng lại ở một cái hồ ở cuối làng em nhìn thấy hàng trăm con vịt đăng lặn ngụp kiếm ăn . Con thì vỗ cánh phành phạch,con thì cứ chổng đuôi lên trời trông thật vui mắt.

Trong đám vịt đông đúc ấy ,em phát hiện ra một chú vịt có bộ lông trắng ,mỏ vàng ,chỉ có một viền xanh ở cổ. Chú ta trông có vẻ nhanh nhẹn hơn cả,vì chú cứ khua khua đôi chân lien hồi dưới nước. Thoắt một  cái chú ta lại đổi hướng bơi.Đôi mắt hơi đo đỏ cứ đưa đi đưa lại rất nhanh nhẹn.Đi đến đâu chú ta kiểm soát nước đến đó .Bỗng chú đột ngột tăng tốc độ lao vun vút. Thì ra nó đã phát hiện thấy con mồi.Khi cái đầu nó ngẩng lên thì cũng là lúc nó đã tợp gần hết con mồi.Sau một hồi hì hụp xem chừng cái bụng không còn chỗ chứa nữa , chú thong thả bơi vào bờ rồi lạch bạch tiến đến một gốc chuối để rỉa lông.

      Đến lúc này em mới nhìn thấy rõ nó là con vịt vào loại vịt đầu đàn.Cái diều no căng làm cho nó đi lệch hẳn như chúi người về phía trước.Vốn đã lạch bạch ,nay cái diều to lại làm cho nó thêm vẻ nặng nề. Bộ lông của nó sau một hồi lặn ngụp bây giờ sắp được chải chuốt. Trước tiên nó lắc mình một hồi cho nước tung tóe ,tiếp đến là vỗ cánh phành phạch .Sau đó nó lấy cái mỏ rỉa lông tỉ mỉ không sót một chỗ nào. Bộ lông vốn đã mượt ,giờ được chải chuốt trang điểm lại càng thêm óng ả ,mượt mà .Thế là chú ta lại đỏm dáng như trước!

   Trông cái dáng to béo no nê ấy em nghĩ chắc ngày nào chị ta cũng cho chủ nhân một quả trứng to tròn lắm đây. Sauk hi con vịt này lên bờ các con vịt khác cũng lục tục kéo nhau lên bờ rỉa lông. Ôi , cả một đàn vịt béo mập và đẹp đẽ làm sao!

      Đã đến lúc em phải về nhà ông nội rồi ,em thấy bác chăn vịt tay cầm cờ buộc túm ni lông nhỏ ra lùa chúng về. Dưới sự chỉ huy của bác,đàn vịt lục tục theo nhau về nhà. Trông khuôn mặt bác thật rạng rỡ -hạnh phúc !

 

                                                                                                            Phan Vũ Phương Hà ( 5H2)