Trang chủ

Tin tức sự kiện

Phát hiện 10 hành tinh mới ngoài hệ mặt trời
Ngày đăng 05/08/2011 | 12:00 | Lượt xem: 617

(Dân trí) - Một nhóm nhà thiên văn quốc tế hôm qua vừa phát tuyên bố hiện thêm 10 hành tinh mới ngoài hệ mặt trời, trong khi đó một nhóm thứ hai cho hay họ đã tìm thấy một hành tinh trẻ nhất từ trước tới nay.

Phát biểu tại một hội nghị của các nhà thiên văn tổ chức ở Belfast (Bắc Ireland), các nhà khoa học cho biết những phát hiện này đã bổ sung vào danh sách không ngừng gia tăng của hơn 270 hành tinh ngoài hệ mặt trời.

 

Nhóm các nhà thiên văn quốc tế nói trên đã sử dụng một đội robot có tên gọi "SuperWASP", viết tắt của cụm từ "tìm kiếm trên diện rộng các hành tinh". Trong 6 tháng qua, đội SuperWASP đã sử dụng 2 kính thiên văn, một đặt ở quần đảo Canary của Tây Ban Nha và một tại Nam Phi, nhờ đó đã phát hiện 10 hành tinh ngoài hệ mặt trời.

 

Các hành tinh này có các kích thước khác nhau, từ bằng nửa kích thước của sao Mộc cho tới gấp hơn 8 lần sao Mộc - hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Mộ trong số 10 hành tinh di chuyển theo quĩ đạo quanh mặt trời một ngày/lần và gần mặt trời tới nỗi nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 131 độ C.

 

Để phát hiện các hành tinh này, các nhà thiên văn đã theo dõi những thời khắc chuyển giao khi các hành tinh này che khuất ngôi sao, giống như nhật thực và nguyệt thực, khi quan sát từ trái đất. Kỹ thuật định vị các hành tinh mới giúp thu được nhiều thông tin về sự hình thành cũng như tiến hóa của các hành tinh hơn phương pháp trọng lực.

 

Vào đầu những năm 1990, các nhà khoa học đã phát hiện khoảng 270 hành tinh ngoài hệ mặt trời sử dụng phương pháp trọng lực.

 

Trong khi đó, nhà thiên văn Jane Greaves từ đại học St. Andrews ở Scotland và các cộng sự của ông cho biết họ đã phát hiện một hành tinh mới sinh trong khi sử dụng thiên văn vô tuyến để nghiên cứu những phần tử thể rắn và thể khí quanh một ngôi sao.

 

Ngôi sao mới sinh được cho là có tuổi đời rất trẻ, chỉ khoảng 100.000 năm tuổi trong khi mặt trời của chúng ta đã 4,6 tỷ năm tuổi.

 

Ánh Ninh

Theo Reuters