Trang chủ

Tin tức sự kiện

Thế giới công nghệ năm 2011 sẽ ra sao?
Ngày đăng 03/01/2011 | 12:00 | Lượt xem: 546

Năm 2011 sẽ tiếp tục tập trung vào các thế hệ di động thông minh mới, máy tính bảng, hệ điều hành, các vụ kiện tụng và công nghệ 3D.

Nhiều vấn đề tranh cãi từ năm 2010 sẽ tiếp bước trong vòng 12 tháng tới, bao gồm cả WikiLeaks, an ninh mạng... cùng với những vụ thâu tóm sáp nhập doanh nghiệp.

Tạp chí PC World đã dự báo những vấn đề công nghệ nóng nhất trong năm tới như sau:

1. Twitter

Người dùng đã gửi đi hơn 25 tỷ tin nhắn "tweet" trong 2010, và cũng trong năm này, mạng Twitter đã có thêm hơn 100 triệu thành viên mới. Gần đây, Twitter đã được các nhà đầu tư bỏ vốn khoảng 200 triệu USD và đang gặt hái được nhiều lợi nhuận. Dịch vụ này hiện có giá trị 3,7 tỷ USD và một cơ sở người dùng trung thành. Nhưng liệu Twitter có tìm ra một chiến lược kinh doanh lâu dài và bền vững trong năm 2011 hay không? Đó là vấn đề nóng đầu tiên của năm nay.

2. Kháng cự là vô ích, tập trung là khó tránh

Năm 2010, Facebook đã tiến tới mốc 500 triệu người dùng và mọi người dành nhiều thời gian cho mạng xã hội này còn hơn cả Google. Hãng đã đưa ra nhiều sản phẩm mới như Facebook Places, Deals và phần mềm chỉnh sửa văn bản trực tuyến của Microsoft. Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, đã được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm và liệu ai có thể lãng quên bộ phim về Facebook. Hãy sẵn sàng cho một cuộc sống online cùng với Facebook và những tin nhắn mới trong năm 2011.

3. Game mô phỏng: Nhất thời hay xu thế?

Nếu hỏi các game thủ một cách nghiêm túc rằng, họ nghĩ thế nào về các thiết bị chơi game mô phỏng hành động kiểu như Xbox 360 của Kinect hay PS3? Rất có thể sẽ có nhiều phản ứng ngược, từ cười nhạo cho tới phẫn nộ. Nhưng cho dù có thích hay không thì, doanh số của các thiết bị này trong năm 2010 quả là rất đáng nể. Liệu xu hướng này có tiếp tục trong năm 2011 hay người dùng sẽ cảm thấy chán ngán với những sáng tạo mới? Đó sẽ là một vấn đề nóng hổi của năm nay.

4. Máy tính bảng sẽ nở rộ

Máy tính bảng sẽ chiếm một phần miếng bánh doanh số của PC trong năm 2011. Hàng loạt nhà sản xuất, bao gồm HP, Motorola, RIM Lenovo đã dự định ra mắt các đối thủ của iPad trong năm 2011. Google cũng sẽ tung ra phiên bản hệ điều hành Android đầu tiên cho máy tính bảng trong năm nay. Nói chung, có thể thấy, tin tức về máy tính bảng sẽ chiếm khá nhiều các bản tin công nghệ trong 2011.

5. Các CEO đua nhau lên "ghế nóng"

Giám đốc điều hành (CEO) nhiều hãng công nghệ sẽ phải chịu áp lực nặng nề trong năm 2011. Trước tiên là Steve Ballmer của Microsoft, người đã bị cắt giảm mức thưởng hàng năm hồi tháng 9, do thất thế của Microsoft trong cuộc cạnh tranh trên lĩnh vực di động. Số phận năm nay của Ballmer sẽ dính chặt với sự thành bại của Windows Phone 7. CEO Carol Bartz của Yahoo, Eric Schmidt của Google cũng khó thoát được áp lực trong năm này.

6. Google TV: Chết hay hồi sinh?

Các mạng tivi truyền thống không hề thích thú với Google TV và "gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến" đã phải đề nghị các đối tác sản xuất chấp nhận phần mềm của hãng. Cũng thật khó khăn khi giá bán của Google TV từ 250 - 1.400 USD, trong khi người tiêu dùng có thể chọn Roku hay Apple TV với giá chỉ 100 USD. Dự kiến, năm 2011, Google sẽ phải chịu nhiều áp lực để chứng minh Google TV còn hơn một chiếc TV nối mạng Internet thông thường mà chúng ta đã từng nhìn thấy từ thập niên 1990.

7. Netflix sẽ trở nên mê mẩn hơn

Netflix từ sớm đã trở thành tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực cho thuê phim trực tuyến, nhờ kho phim ảnh số đồ sộ đang ngày càng tăng lên của dịch vụ này. Với hơn 15 triệu thành viên, Netflix là hệ thống dịch vụ xem truyền hình và video trực tuyến lớn nhất thế giới. Ngay khi đăng ký trở thành thành viên của Netflix, người dùng có thể video từ bất cứ nơi nào trên thế giới với chi phí thuê bao chỉ khoảng 9 USD/ tháng.