Trang chủ

Tin tức sự kiện

Không tùy tiện lập quỹ để ép buộc học sinh đóng góp
Ngày đăng 25/08/2011 | 12:00 | Lượt xem: 512

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa có công văn gửi UBND các tỉnh thành phố đề nghị thanh, kiểm tra khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhắc nhở, nhà trường và phụ huynh cần thống nhất chủ trương, số tiền đối với những khoản thu để mua sắm trang thiết bị phục vụ trực tiếp việc học tập, sinh hoạt của học sinh. Phụ huynh tự lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thực hiện.

Quỹ hội phụ huynh tuyệt đối không sử dụng để hỗ trợ các hoạt động dạy học và giáo dục, khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

 

Bộ nghiêm cấm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

 

Để thực hiện xã hội hóa giáo dục, các cơ sở giáo dục được phép khuyến khích đóng góp tự nguyện của các tổ chức và cá nhân nhưng việc quản lý, sử dụng khoản tiền này cần thông báo dự toán sử dụng, công khai quyết toán. Các trường không được tùy tiện lập quỹ để ép buộc học sinh dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện.

"Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý thực hiện trái những quy định trên", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, tình trạng lạm thu đã diễn ra nhức nhối khiến Bộ Giáo dục phải đau đầu tìm hướng giải quyết. Năm 2009, Bộ ra thông tư về việc thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân. Mặc dù vậy tình trạng này vẫn tiếp diễn.

 

                                                                                                                               Theo Vnexpress