Trang chủ

Tin tức ATGT

Vận động toàn dân chống... kẹt xe
Ngày đăng 20/11/2009 | 12:00 | Lượt xem: 654

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chỉ đạo đưa thêm cả lực lượng dân quân, bảo vệ tổ dân phố, đoàn viên thanh niên, cán bộ hưu trí... tăng cường cho hoạt động điều tiết giao thông để hạn chế tình hình ùn tắc giao thông hiện nay.  

Theo đó, các quận huyện có trách nhiệm bố trí thêm lực lượng dân quân, bảo vệ tổ dân phố tham gia điều tiết giao thông tại các rào chắn trên địa bàn của mình trong các giờ cao điểm (6h30' – 8h30' và 16h30' – 18h30'). 

 

Đối với các rào chắn nằm tại vị trí giáp ranh giữ hai quận huyện thì chủ tịch các quận huyện này phải phối hợp với nhau để có kế hoạch phân công chặt chẽ, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

 

Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì được giao phân công cho các quận - huyện đoàn vận động lực lượng đoàn viên thanh niên địa phương tham gia điều tiết giao thông tại các rào chắn. UBND TP nhắc nhở: "Cần thực hiện thường xuyên, liên tục công việc này, không chỉ làm theo phong trào". Và hoạt động này được ngân sách TP đài thọ chi phí bồi dưỡng.

 

Lực lượng Thanh niên xung phong đã tham gia hoạt động điều tiết giao thông lâu nay cũng được nhắc nhở phải chỉnh đốn lại tác phong, tinh thần trách nhiệm trong công việc; kiên quyết nhắc nhở, yêu cầu người tham gia giao thông dừng đúng vạch, đúng làn xe quy định.

 

UBND TP cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM sớm thống nhất dự thảo quy chế phối hợp giữa Mặt trận và Sở GTVT trong việc giám sát cộng đồng. Từ đó, nhanh chóng triển khai lực lượng cán bộ hưu trí của Mặt trận tại các địa phương tiến hành giám sát quá trình thi công của các công trình hạ tầng cơ sở, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của việc thi công đến an toàn giao thông.

 

"Vắc xin giao thông" Việt Nam được giới thiệu cho toàn thế giới

 

Ngày 19/11, bà Bùi Thị Diễm Hồng, cán bộ Văn phòng Quỹ Phòng chống thương vong châu Á tại Việt Nam, cho biết: Mô hình "vắc xin giao thông" cho trẻ em vừa được giới thiệu tại lễ phát động "Sáng kiến vắc xin mũ bảo hiểm toàn cầu".

 

Lễ phát động này diễn ra vào ngày 18/11 tại Mát-xcơ-va (Nga), ngay trước ngày khai mạc Hội nghị Bộ trưởng toàn cầu đầu tiên về An toàn giao thông do Chính phủ Liên bang Nga đăng cai tổ chức. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị gồm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Mạnh Hùng và Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Thân Văn Thanh.

 

Mục tiêu của lễ phát động là nhằm giới thiệu những chương trình tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm đã rất thành công ở Việt Nam cho những quốc gia đang phát triển hiện đang đối mặt với những vấn nạn giao thông tương tự do sự cơ giới hóa và hiện đại hóa quá nhanh. 

 

Sáng kiến thể hiện cụ thể qua những chương trình chủ chốt của Quỹ AIP là vận động chính sách, giáo dục an toàn giao thông, phát triển tài liệu giảng dạy an toàn đường bộ, chương trình Mũ bảo hiểm cho trẻ em và Đường an toàn đến trường; nghiên cứu & đánh giá, đồng thời xây dựng nhà máy phi lợi nhuận sản xuất mũ bảo hiểm, có sử dụng nhân công là người khuyết tật...

 

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP, cho rằng: "Tai nạn giao thông đường bộ đã tạo ra cơn khủng hoảng y tế cộng đồng, mà giờ đây đang lây lan thành "bệnh dịch". May mắn là chúng ta đã có những giải pháp cho vấn nạn toàn cầu này, một trong số đó chính là mũ bảo hiểm - liều vắc xin hữu hiệu phòng chống tử vong do tai nạn giao thông gây ra".

 

 

Tùng Nguyên