Trang chủ

Thế giới muôn màu

Phát hiện loài khỉ râu mới ở rừng mưa Amazon
Ngày đăng 10/04/2011 | 12:00 | Lượt xem: 596

Thông tin về việc các nhà  khoa học đã tìm thấy một loài khỉ có bộ râu rậm màu đỏ mới ở rừng mưa Amazon thuộc phần lãnh thổ của Colombia đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng hôm 12/8.

Trước đó, đã có một nhà khoa học kịp nhìn thấy một con khỉ Callicebus caquetensis - thuộc giống khỉ  Caquetá Titi - trong những năm 1960.

Nhưng mãi đến năm 2008, một đoàn thám hiểm quay trở lại tìm kiếm và nghiên cứu cuối cùng đã xác nhận những con khỉ có bộ râu quai nón độc đáo này thuộc về một về một loài mới.


Khỉ  Callicebus caquetensis chỉ nhỏ bằng một con mèo

Người đứng đầu nhóm thám hiểm, Thomas Defler - chuyên gia nghiên cứu về loài linh trưởng thuộc đại học Quốc gia Colombia ở Bogota cho biết, loài khỉ râu rậm này có kích cỡ chỉ bằng một con mèo. Nó sống thành đôi bên bạn tình - một đặc điểm bất thường ở loài khỉ - và chúng thường ngồi cặp kè với nhau trên các cành cây cùng với chiếc đuôi cuốn vào nhau.


Việc chăm sóc con cái hoàn toàn do những con đực đảm nhiệm

Còn một đặc điểm khác thường nữa ở loài khỉ Caquetá Titi là mỗi năm con cái chỉ sinh nở có 1 con non và ông bố sẽ là người đảm nhiệm hầu hết các công việc chăm sóc trẻ từ lúc chúng còn sơ sinh cho tới khi cứng cáp và cần được dạy dỗ.


Các đại diện của giống khỉ Caquetá Titi từ loài có đã lâu tới loài mới phát hiện

Hiện theo thống kê của các nhà khoa học, trong rừng Amazon chỉ còn khoảng 250 đại diện của loài khỉ mới này. Do chúng thường xuyên phải đi lại trên mặt đất, nguy cơ gặp gỡ với kẻ thù nhiều hơn nên loài khỉ độc đáo này đang có nguy cơ tuyệt chủng là rất lớn nếu không được quan tâm bảo vệ.