Trang chủ

Tấm gương đạo đức HCM

Bó hoa tặng bạn
Ngày đăng 28/11/2016 | 08:35 | Lượt xem: 1349

Đầu năm 1945, Bớc Sét, nhà báo Ô-xtrây-lia nổi tiếng quốc tế đến Việt Nam. Cuộc gặp gỡ giữa nhà báo với Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trên Việt Bắc khi Người gậy cầm tay, áo vắt vai, từ trong rừng bước ra, tay dang rộng, đón chào khách.

Bớc Sét kể:

"Tôi không thể nào quên được buổi gặp gỡ đầu tiên đó, với vẻ ấm cúng và thông minh trong đôi mắt nâu thẫm của Người, đúng một tuần kể từ khi tôi rời Khai Thành nghỉ vài ngày ở thủ đô Trung Quốc… Đầu tiên, Cụ Hồ Chí Minh hỏi thăm sức khỏe tôi, không phải để xã giao lịch sự là để xem tôi có bị kiệt sức sau nhiều năm ở Triều Tiên và sau chuyến đi dài ngày từ Bắc Kinh đến không?

Bớc Sét còn nhiều dịp đến Việt Nam và có lần đã để gia đình ở Hà Nội để đi vào vùng giải phóng miền Nam, đến cả Củ Chi giáp Sài Gòn.

Trong nhiều kỷ niệm về Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bớc Sét khó quên nhất là lần gặp Bác ở Mátxcơva năm 1957.

Năm ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm chính thức Liên Xô, Mátxcơva đã thay mặt cả liên bang đón chào khách quý với 21 phát đại bác, quốc ca hai nước, diễu hành đội danh dự, giới thiệu các vị chủ nhà, đoàn ngoại giao, đoàn báo chí, các anh em thiếu nhi, lưu học sinh Việt Nam ở Liên Xô… Bỗng Bác trông thấy vợi chồng Bớc Sét đứng ở hàng thứ ba trong khối báo chí. Người dời hàng danh dự của những người đang đứng đón chào mình, bước đến chỗ Bớc Sét, đặt bó hoa lớn mà Người đã nhận khi bước xuống máy bay vào tay chị Vécxa… Các đồng chí Việt Nam khác trong đoàn cũng đặt tiếp những bó hoa vào tay vợ chồng nhà báo… Tất cả các nhân viên ngoại giao, lễ tân và an ninh đều ngạc nhiên… Có người không hiểu người được tặng hoa là "Thế nào" với Chủ tịch?

Câu chuyện trên lại gần giống một chuyện khác.

Đó là lần Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm chính thức Trung Quốc. Lần ấy khi máy bay hạ cánh, trời bỗng nổi cơn giông và bắt đầu mưa. Bước xuống chân cầu thang máy, trông thấy bà Tống Khánh Linh (phu nhân Tôn Trung Sơn), Người tiến lại phía Bà, lấy chiếc mũ trên đầu mình đội cho bà và nói:

- Phu nhân đội để khỏi ướt đầu. Năm 1933, ở Thượng Hải, tiền hết, bắt liên lạc không được, nếu không được phu nhân giúp đỡ thật là khó khăn…

Sau đó Người mới đi đến chỗ các nhà lãnh đạo Đảng và Chính phủ Trung Quốc đang đợi Người…