Trang chủ

Kinh nghiệm dạy và học

Để nói Tiếng Anh trôi chảy
Ngày đăng 03/06/2011 | 12:00 | Lượt xem: 679

Khi học một ngoại ngữ nói chung, điều mà người học thường mong muốn nhất là làm thế nào để nói trôi chảy ngôn ngữ đó.

Trong những năm gần đây, việc học tiếng Anh trở thành một nhu cầu phổ biến, nhưng mối quan tâm về nâng cao hiệu quả học vẫn rất lớn. 

Trao đổi với bà Jenny H. - Trưởng phòng Đào tạo của Tập đoàn Ngôn ngữ & Kỹ năng AAC, người đã có nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc giảng dạy và xây dựng chương trình giảng dạy ngoại ngữ, chúng tôi đã nhận được những chia sẻ rất hữu ích và lý thú. Hi vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho các bạn đã, đang và chuẩn bị học tiếng Anh.

Hãy thử làm theo các bước sau xem sao nhé.

Hãy làm bạn với một cuốn từ điển "tốt"

Điều trước tiên nên làm để nâng cao khả năng nói trôi chảy, bạn nên sử dụng từ điển thường xuyên. Hãy lưu ý, một cuốn từ điển phù hợp là từ điển Anh – Anh dành cho người học (khác với cuốn dành cho người bản ngữ, loại này không phù hợp). Vì sao bạn cần từ điển Anh – Anh? Cách giải thích trong từ điển Anh – Anh sẽ giúp bạn hiểu được nghĩa thực sự của từ. Những ví dụ trong từ điển sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng của từ với những nhóm từ liên quan khác; hiểu cách sử dụng từ theo câu. Như vậy, bạn sẽ dần học được cách sử dụng từ đúng, hiểu được những khác biệt giữa những từ gần nghĩa hay những từ dễ gây nhầm lẫn.

Muốn "đầu ra" tốt, cần có một "đầu vào" đủ:

Bạn có thể bắt gặp lời khuyên hãy thực hành tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ tác dụng ngược lại nếu bạn không có đủ "đầu vào". Luyện tập mà thiếu vốn từ, bạn có thể hình thành thói quen nói sai. Những câu nói sai sẽ được hình thành dần trong não bạn.

Vậy đầu vào ở đây là gì? Là một vốn từ vựng kha khá được mở rộng theo thời gian (mỗi ngày học thêm 3 đến 5 từ chẳng hạn), những nguồn tiếng Anh chuẩn từ đài phát thành hay truyền hình, sách báo do những nước nói tiếng Anh phát hành. Việc này tạo ra "môi trường tiếng Anh" cho bạn. Hãy liên tưởng việc này giống như khi bạn còn nhỏ, bạn học tiếng mẹ đẻ từ môi trường xung quanh.

Điều quan trọng cần nhớ, đầu vào phải là tiếng Anh chuẩn. Và phải chọn lọc những thứ bạn muốn học, vì bạn không thể học hết tất cả mọi thứ. Học theo tình huống thực tế. Bạn cũng cần ghi nhớ điều này: tiếng Anh trôi chảy là phát âm rõ ràng, nói đúng ngữ pháp. Trôi chảy hoàn toàn không có nghĩa là bạn phải nói thật  nhanh.

Dục tốc bất đạt - Nền tảng vững chắc về ngữ pháp là điều kiện tối quan trọng

Điều này giúp cho người giao tiếp với bạn hiểu dễ hơn những gì bạn nói. Từ góc độ của người học, những khó khăn cản trở bạn nói trôi chảy có lẽ xuất phát từ việc ngôn ngữ này có quá nhiều cấu trúc và số lượng từ vựng quá lớn. Có nhiều từ và cấu trúc câu có nghĩa tương tự. Nếu bạn nhớ một nửa của mỗi câu, bạn sẽ mắc lỗi khi ghép chúng lại với nhau. Việc ghép lại như vậy có thể tạo nên những câu có thể hiểu được nhưng sai hoặc thậm chí những câu chẳng có nghĩa gì.

Vì vậy, để nói tiếng Anh trôi chảy, bạn cũng cần cố gắng tránh nói sai ngữ pháp. Nếu bạn không chắc chắn hoặc chưa sử dụng ngôn ngữ này đủ lâu, hãy cố gắng dùng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Ví dụ, dùng quá khứ đơn giản với một mốc thời gian cụ thể thay cho hiện tại hoàn thành. Thực tế, với ngữ pháp cơ bản và vốn từ vựng tốt đã đủ để bạn có thể nói tiếng Anh hiệu quả và trôi chảy rồi. Lưu ý, trong ngôn ngữ nói của Anh Mỹ, người ta thường sử dụng quá khứ đơn giản và hiện tại hoàn thành ngược lại với những nguyên tắc ngữ pháp.

Biết rồi khổ lắm nõi mãi - Vấn đề về phát âm

Để nói trôi chảy, bạn cũng cần kiên trì luyện tập phát âm. Sự khác biệt trong cách phát âm ngôn ngữ mẹ đẻ với tiếng Anh là một khó khăn vì không có những âm thanh tương tự trong tiếng mẹ đẻ của bạn. Những lớp dạy về phát âm là nơi có thể giúp bạn làm được điều này. Vì bạn sẽ được hướng dẫn về chuyển động của môi/hàm, vị trí đặt lưỡi/răng, dòng hơi để tạo ra âm thanh mới không có trong tiếng mẹ đẻ của bạn. Thực hành những điều này sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn. 

Ngoài những gợi ý trên, có một số phương pháp khác. Ví dụ như, bạn có thể thấy ai đó khuyên bạn đừng cố gắng dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh khi nói. Điều này đúng, nhưng rất khó thực hiện đối với người mới học. Vì vậy, hãy kiên trì và cho bản thân đủ thời gian để vượt qua giai đoạn này. Ngoài ra, nếu bạn muốn học tiếng Anh phục vụ cho mục đích học tập, hãy lựa chọn học theo băng/ đĩa. Tiếng Anh từ phim ảnh thì có ích và phù hợp ngôn ngữ nói và giao tiếp thông thường.