Trang chủ

Hải phòng em yêu

Việt Hải - Cát Bà: Làng du lịch tiềm năng
Ngày đăng 22/04/2011 | 12:00 | Lượt xem: 475

Mô hình bền vững

Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) về triển khai mô hình giúp dân xây dựng phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại các xã phường biên giới hải đảo...v à cũng là để thực hiện chủ đề năm 2010 của TP Hải Phòng "Tăng cường bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội". Được sự thống nhất của UBND huyện Cát Hải và UBND xã Việt Hải, Bộ chỉ huy BĐBP Hải Phòng xây dựng kế hoạch trình diễn mô hình giúp dân, gắn du lịch với xóa đói giảm nghèo bền vững từ nay đến năm 2015.

Những ước mong cao cả, những tấm lòng của các anh bộ đội biên phòng thật sự đã làm tôi xúc động khi được nghe đại tá Phương Minh Quang tâm sự: Việt Hải là xã có chưa đầy 80 hộ dân, nằm gọn trong thung lũng của vườn lõi quốc gia Cát Bà. Nhắc đến Việt Hải nhiều người dân Hải Phòng cũng mới chỉ hình dung và được nghe nhắc đến trong tiềm thức họ như một câu chuyện xa xưa về làng Việt Hải mà thôi.

Việt Hải nằm giữa ba bề bốn bên là núi, đường ra Việt Hải phải đi bằng tàu mất 50 phút trên vịnh Lan Hạ. Đại tá Phương Minh Quang rất hồ hởi khi nhắc đến những dự án sắp tới mà BĐBP dự kiến sẽ kết hợp cùng người dân Việt Hải để đưa dự án làng du lịch cộng đồng sớm đưa vào hoạt động. Những công việc đó được làm môt cách bài bản, khoa học như: xây dựng trang trại chăn nuôi các loại động vật có hiệu quả kinh tế như lợn rừng, nhím, cầy hương, tắc kè... kết hợp nuôi các loại thú rừng cần bảo tồn phục vụ tham quan du lịch; phát triển một số lồng bè nuôi cá, tu hài... gắn với tham quan mặt nước câu cá; trồng các loại cây lương thực, thực phẩm, dược liệu... ẩm thực và chữa bệnh; các sản phẩm văn hóa, thể thao du lịch, vận động người dân xây nhà kiến trúc thuần việt, đảm bảo đủ điều kiện cho khách du lịch nghỉ tại gia đình để tham gia sinh hoạt cùng người dân; xây dựng khu nghỉ thân thiện với môi trường và phục hồi sức khỏe bằng cây thuốc dân tộc; ẩm thực dân tộc...

Phương án triển khai

BĐBP thành phố đã thành lập ban chỉ đạo để trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp cùng thực hiện. Bản thân mỗi chiến sĩ và người dân đều phải đóng "hai vai", cán bộ chiến sĩ sẽ trực tiếp cùng với người dân thâm nhập thực tế để từ đó có ít nhất 1 - 2 cán bộ có kinh nghiệm khuyến nông, khuyến lâm thực hiện trình diễn mô hình, hướng dẫn nhân dân làm kinh tế trang trại; 1 cán bộ Trinh sát biết tiếng Anh để kết hợp dạy ngoại ngữ cho dân và học sinh; 1 cán bộ quân y tham gia sơ cứu ban đầu... BĐBP sẽ cùng với chính quyền xã tổ chức các nhóm dịch vụ tự quản như nhóm dịch vụ vận chuyển khách bằng xe máy, nhóm cho thuê xe đạp, nhóm hướng dẫn viên chủ động bố trí tổ công tác tại địa bàn, cùng với các phòng ban khác hướng dẫn nghiệp vụ du lịch, kĩ thuật chăn nuôi..., đồng tời vận động, tuyên truyền tới từng người dân để cùng thực hiện phương châm "dân tự làm du lịch". Có lẽ đây cũng là một trong những nét văn hóa, nét du lịch khác biệt của người dân Việt Hải nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Và cũng là điều hiếm gặp khi người dân vừa là hướng dẫn viên du lịch vừa là chủ nhà tiếp đón du khách.

Trong thời gian không xa nữa, khi du lịch cộng đồng tại Việt Hải phát triển chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều khách đến tham quan tại nơi này. Bởi chính Việt Hải là nơi tạo ra nét văn hóa vùng đặc sắc, khơi gợi sự tò mò của du khách khi chính họ đang muốn khám phá những bản chất thật của người dân nơi đây, ở đó sẽ là nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước, của sự thân thiện, sự chân thành... Đến với Việt Hải, có thể du khách sẽ quên đi những mệt mỏi đời thường khi được đắm mình tận hưởng sự yên bình từ một vùng quê còn quá nguyên sơ thuần hậu này.

Tất cả các công việc đang được BĐBP kết hợp với chính quyền xã, huyện Cát Hải tiến hành từng bước, triển khai một cách bài bản. Chỉ trong thời gian không xa nữa một làng Việt Hải mà ở đó là cả một cộng đồng người dân làm du lịch chắc chắn sẽ tạo nên một diện mạo mới cho Việt Hải nhưng không vì thế mà mất đi vẻ đẹp thuần túy, hoang sơ.

Hiện tại, một hoạt động mang tên "Tuổi trẻ BĐBP thành phố Hải Phòng 48 giờ với Việt Hải" đang được triển khai với sự tham gia của rất nhiều thanh niên BĐBP. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ BĐBP thành phố Hải Phòng tham gia phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn Biên phòng của thành phố.