Trang chủ

Hải phòng em yêu

Quận Dương Kinh hòa nhịp với cuộc sống đô thị Hải Phòng
Ngày đăng 09/06/2011 | 12:00 | Lượt xem: 549

Tuy mới thành lập hơn 3 năm, nhưng với những giải pháp quản lý, khai thác tối đa ưu thế tự nhiên, quận Dương Kinh đang có sự hòa nhập nhanh chóng nhịp sống đô thị của thành phố.

Quận Dương Kinh được thành lập từ cuối năm 2007 trên cơ sở chia tách từ huyện Kiến Thụy. Quận có 6 phường, tổng diện tích đất tự nhiên 4.801,4ha, tổng dân số 47.971 người. Từ xã lên phường nhưng người dân chẳng mấy hào hứng.

Bởi thời điểm mới thành lập, cả quận chỉ có vài tuyến giao thông chính là đường lớn như: đường Phạm Văn Đồng, đường 402,…còn lại là đường nhánh, vừa hẹp vừa xuống cấp. Hầu hết người dân mua nước, điện vẫn qua công tơ tổng,…Người dân vẫn giữ nếp sống cũ, rác đổ ra ao, mương; không xin phép khi xây dựng nhà ở. Nhưng đó là câu chuyện của hơn 3 năm trước.

Để xây dựng Dương Kinh trở thành một phần đô thị Hải Phòng, quận xác định bắt đầu bằng việc thay đổi nếp sinh hoạt của người dân theo hướng văn minh, hiện đại. Quận thực hiện ngay việc tổ chức thu gom rác. Thay vì để người dân vứt rác bừa bãi, các tổ dân phố ký hợp đồng với đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác. Phong trào dọn vệ sinh vào cuối tuần ở các khu dân cư được triển khai ở các phường Anh Dũng, Hưng Đạo, Đa Phúc, Hải Thành.

Biện pháp này khắc phục dần tình trạng vứt rác ra ngõ, xóm như trước đây. Đối với việc lập lại trật tự xây dựng, quận tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các hộ dân quy trình làm thủ tục cấp phép giúp người dân hiểu rõ quyền lợi khi làm thủ tục cấp phép xây dựng, nhất là quyền lợi liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, quy hoạch phát triển đô thị của quận. Bên cạnh đó, quận xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không làm thủ tục cấp phép xây dựng. Vì vậy, tỷ lệ hộ xây dựng có phép tăng lên.

Cùng với việc định hình nếp sinh hoạt đô thị, người dân Dương Kinh cảm nhận sự chuyển đổi nhanh chóng diện mạo, giá trị đất đai và mặt bằng đời sống. Nhiều nhà đầu tư tìm đến Dương Kinh, nhiều dự án cải thiện hạ tầng kỹ thuật được triển khai.

Qua 4 năm thành lập, quận thực hiện 12 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai thi công gần 100 công trình thuộc thẩm quyền với giá trị hơn 150 tỷ đồng. Trong đó tập trung xây dựng, nâng cấp các tuyến đường giao thông trọng yếu như Hưng Đạo-Đa Phúc, các tuyến đường liên quận với quận Kiến An, liên phường-xã với huyện Kiến Thụy.

Xây dựng mới trường học, trụ sở làm việc các phường, mạng lưới điện sinh hoạt và điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước… Cùng với những công trình do quận làm chủ đầu tư, còn có những công trình trọng điểm của thành phố. Như dự án đường ô tô cao tốc Hải Phòng-Hà Nội, tạo cho địa phương diện mạo mới cùng những yếu tố thuận lợi thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Trung tâm hành chính quận được khởi công xây dựng trong quý 1 vừa qua, là điểm nhấn, trục trung tâm để phát triển đô thị quận theo hướng hiện đại.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 với định hướng không gian của quận là một đô thị tổng hợp, hạ tầng dịch vụ hoàn chỉnh, ưu tiên phát triển hệ thống công trình, khu, điểm công cộng phục vụ phát triển kinh tế và sinh hoạt cộng đồng… khai thác tối đa lợi thế của lưu vực sông Lạch Tray cũng như diện tích mặt nước đang được hoàn thiện.

Với sự triển khai đồng bộ biện pháp quản lý, nâng cao nhận thức người dân cùng với đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư, diện mạo đô thị của quận có sự đổi mới rõ nét. Ý nghĩa hơn cả, đô thị Dương Kinh tạo được niềm tin trong mỗi người dân từng bước hòa nhập với nhịp sống đô thị Hải Phòng.