Trang chủ

Hải phòng em yêu

Bánh đa cua món ăn dân dã mà hấp dẫn
Ngày đăng 16/03/2010 | 12:00 | Lượt xem: 581

Bánh đa cua ( cua đồng, còn gọi là rốc), gọi đầy đủ là canh bánh đa cua , một đặc sản ẩm thực của Hải Phòng . Người Hải Phòng , nam phụ lão ấu đều rất thích ăn bánh đa cua .

alt

Khách thập phương đến Hải Phòng không thưởng thức bánh đa cua thì chưa hiểu rõ về ẩm thực của thành phố này.

Và tôi phải nói thật rằng: đấy quả là một sự… thiệt thòi! Những người Hải Phòng sống xa quê, đều nhớ món bánh đa cua. Ngay cả người nước ngoài sinh sống, làm việc hoặc đến du lịch trên thành phố Cảng đều mê bánh đa cua nữa là!

Hằng ngày, trên khắp đường phố Hải Phòng, trong các quán ăn, hoặc vỉa hè, người người đi ăn sáng món bánh đa cua quen thuộc mà hấp dẫn. Thực khách đông nhất là những người bình dân: công nhân, viên chức, những người buôn bán, học sinh, sinh viên, những người về hưu và nhiều du khách …

Bánh đa cua thường bán vào buổi sáng, cứ đến 9h, các quán đã hết sạch bánh đa cua. Buổi chiều, thường từ 3h-4h trở đi, cho đến chập tối.

Về đêm, cũng còn một số quán, hoặc các dãy bàn dài bán trên vỉa hè, đua chen với những quán phở bò Nam Định.

Nguyên liệu chính của bánh đa cua: bánh đa sợi, cua đồng, rau thơm và hành phi. Nhiều nơi Hải Phòng làm bành đa sợi, nhưng có tiếng nhất phải là bánh đa Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân và bánh đa chợ Hỗ huyện An Dương, bánh đa được làm bằng gạo ngon, xay thành bột mịn, tráng mỏng đều, phơi vừa khô thì cắt ra thành sợi.

Bánh đa có loại sợi nhỏ và sợi to, màu trắng hoặc màu vàng da bò. Sợi to thì bề ngang khoảng nửa đốt ngón tay. Thực khách, ai thích ăn loại gì, thì có loại đấy, nhưng phần nhiều người ta thích ăn loại bánh màu vàng da bò, vì trông bát canh vừa đẹp mắt, vừa gợi thú thèm ăn.

Còn cua thì phải là cua đồng (rốc), chứ không phải là cua biển. Cua đồng ngon nhất là loại cua tự  nhiên, sống ở hang hốc bờ ruộng, hoặc trong ao, đầm. Cua đồng giàu đạm, canxi, béo ngậy, ăn mát và bổ.

Cách làm cua, nấu canh cũng khá kỳ công. Sau khi rửa cua cho sạch, vớt cua ra rổ, rồi bốc mai, bóc yếm. Người ta khều gạch của trong các mai, đựng vào bát. Còn thân của thì giã cho mịn, cho nước vào ngoáy cho đều để thịt của tan ra, rồi lọc, múc nước  cua cho vào nồi. Giã và lọc nước cua như thế mấy lần là tận dụng được hết các chất đạm ở cua.

Để có được nồi nước cua ngon, trước khi nấu phải cho thêm ít mắn tôm. Nhiều chủ quán còn ninh riêng xương lợn, lấy nước dùng, rồi đổ hòa vào nồi nước riêu cua khi sắp sôi. Lúc này, mới đổ gạch cua vào nồi (nếu làm theo lối thủ công). Canh cau khi đã sôi thì phải đun nhỏ lửa, nước canh mới đậm đà, không bị "xác"

Bánh đa cua còn một số món phụ gia hết sức quyến rũ, bánh đa cua thập cẩm là ngon nhất: có tôm (loại tôm sông, tôm bể nhỏ) vàng rượm, có thịt lợn xào mộc nhĩ, chả thịt lợn là lốt nức mùi thơm ngậy, hoặc vài cái chả các và mấy miếng chả thịt lợn, thịt bò nhỏ…

Tùy sở thích và túi tiền của người ăn mà thêm thứ nọ hoặc bớt thứ kia.

Trong bát bánh đa cua cũng phải có thêm một trong các món rau như: rau muống lá liễu – móng cuộng hoặc rau cải xanh, rau cần, giá đỗ chần tái; đồng thời thêm các loại rau thơm như hành tươi, rau rút (rau nhút), hành phi mới tạo nên một bát canh bánh đa cua đẹp mắt và ngon miệng trên bàn ăn, còn nhiều thứ gia giảm rất bắt miệng: đĩa ớt tươi cắt miếng, lọ hạt tiêu bắc, lọ dấm tỏi; đĩa đựng những miếng chanh quả quất hoặc, đĩa rau muống sống đủ gia vị…

Bát bánh đa cua nóng sốt, màu sắc đẹp mắt bốc hương thơm ngậy ngậy tuyệt vời, kích thích sự muốn ăn của mọi người! Bởi thế đông đảo người Hải Phòng rất thích bánh đa cua. Nó thật ngon, mát, bổ, hấp dẫn và xứng với … "đồng tiền bát gạo" của mình!