Trang chủ

Gương sáng

Nhà giáo VN được Nga phong tặng danh hiệu GS danh dự
Ngày đăng 01/06/2011 | 12:00 | Lượt xem: 476

Nhà giáo Nguyễn Thanh Nghị, Phó Hiệu trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội là người châu Á đầu tiên được trường ĐH Tổng hợp Kỹ thuật điện Xanh Pêtécbua mang tên V.I.Lênin (LETI) trao tặng danh hiệu “Giáo sư danh dự” nhân kỷ niệm 125 năm ngày thành lập (15/6/1886 - 2011) trường.

Được biết, trong 20 năm qua, có 4 giáo sư người nước ngoài được nhận danh hiệu này. Trước nhà giáo Nguyễn Thanh Nghị, được vinh dự nhận danh hiệu này là 3 giáo sư người Mỹ, Đức và Italia.

Đây là danh hiệu được Hội đồng khoa học của trường LETI trao cho công dân Nga và người nước ngoài có những đóng góp to lớn cho việc phát triển giáo dục đại học theo chuyên ngành khoa học - kỹ thuật. Quyết định về việc trao danh hiệu này được thông qua bằng cách bỏ phiếu kín với ít nhất 2/3 thành viên Hội đồng khoa học ủng hộ.

"Giáo sư danh dự" của trường LETI có thể tham gia các phiên họp của Hội đồng khoa học và có quyền bỏ phiếu với tư cách là đại biểu dự thính.

Giáo sư Nguyễn Thanh Nghị sinh năm 1952 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp trường LETI năm 1976 và được bầu làm ủy viên Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên LB Nga từ năm 1996.