Trang chủ

Gương sáng đó đây

Cậu học sinh lớp 5 đoạt HCV cuộc thi giải Toán qua Internet
Ngày đăng 20/08/2010 | 12:00 | Lượt xem: 610

“Lớn lên em muốn được đi du học nước ngoài và nghiên cứu về toán học để phát minh các công trình khoa học vĩ đại”. Đó là mơ ước của cậu học sinh lớp 5 Lê Đức Cường, người vừa đoạt huy chương vàng quốc gia giải Toán qua Internet (ViOlympic).

Con đường đến với huy chương vàng ViOlympic
 
Em Lê Đức Cường sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 anh em, mẹ là giáo viên tiểu học, bố là công nhân thủy lợi tại vùng quê nghèo thôn Phú Lai, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Mới học đến lớp 5 nhưng Cường đã có một thành tích đáng nể trong học tập với nhiều giải thưởng cao.Trong suốt 5 năm học, em đều là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc trong trường. Năm học lớp 4, Cường đoạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh về môn Toán - Tiếng Việt cùng nhiều giải thưởng khác từ cấp huyện đến cấp tỉnh.
 
Trong lúc học bài, Cường rất chăm chú và tập trung.

Với những thành tích của mình, Cường được nhà trường chọn vào đội học sinh giỏi tham gia cuộc thi giải Toán qua Internet (ViOlympic) cấp quốc gia. Trong cuộc thi được tổ chức tại Thanh Hóa, vượt qua hơn 1.300 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, Cường đã xuất sắc giành huy chương vàng, lứa tuổi học sinh tiểu học.

Không chỉ học giỏi về các môn tự nhiên, trong các môn văn hóa, Cường cũng không thua kém các bạn. Trong đợt giao lưu học sinh giỏi các môn văn hóa, Cường đạt giải nhì cấp huyện và giải nhất cấp tỉnh. Không chỉ thế, Cường còn đạt giải ba về thi viết chữ đẹp cấp huyện.

Cô Dương Thị Xuân, mẹ Cường, tự hào về cậu con trai của mình: "Cháu Cường có năng khiếu học Toán từ nhỏ. Từ khi học mẫu giáo, cháu đã bộc lộ khả năng tính nhẩm rất nhanh. Một bài toán Cường chỉ tính nhẩm trong khoảng thời gian bằng giây là xong".

Chia sẻ với Dân trí về phương pháp học của mình, Cường cho biết, trên lớp em luôn chú ý nghe thầy cô giảng bài, ôn lại bài sau khi học và làm bài tập đầy đủ. Ngoài ra, em đọc thêm sách và làm các bài tập nâng cao, nếu bài nào không hiểu thì nhờ thầy cô giáo giảng lại.

Cậu học sinh đa tài

Từ ngày còn học lớp 4, Cường đã là một liên đội trưởng rất năng nổ và hoạt bát trong mọi hoạt động của trường lớp. Học giỏi, năng động, Cường vừa là lớp trưởng lớp 5A, vừa tham gia đội cờ đỏ của trường. Mặc dù vậy Cường luôn hoàn thành rất tốt mọi nhiệm vụ. Trong suốt 5 năm học Cường đều được tặng giấy khen "Cháu ngoan Bác Hồ".
 
Cường và cô em họ.

Không chỉ chăm ngoan học giỏi, Cường cũng luôn quan tâm và giúp đỡ các bạn trong lớp.

Nhận xét về cậu học trò của mình, cô giáo Nguyễn Thị Yến tự hào: "Cường là một học sinh chăm ngoan và học tốt tất cả các môn, đặc biệt là môn Toán. Em có năng khiếu học tiếng Anh bẩm sinh và hát cũng rất hay. Em được các bạn bình chọn là "ca sĩ hát tiếng Anh" của lớp".
 
Ngoài những giờ học, Cường rất thích đá bóng. Với em đó là thời gian thư giãn và giải trí tốt nhất sau mỗi giờ học. Cường cũng rất mê môn cờ vua. Tháng 3/2010, Cường thi đấu và được giải khuyến khích về môn cờ vua cấp huyện.
 
Mẹ là giáo viên trong trường, nhưng không vì thế mà Cường "cậy thế" ỷ lại. Cường luôn tự giác trong học tập cũng như trong các hoạt động của lớp.

Ở nhà, Cường tỏ ra là một người anh trai rất gương mẫu và biết nhường nhịn em. "Cháu thương em Linh nhất nhà vì em rất ngoan và đang còn nhỏ. Sau này em đi học lớp 1, cháu sẽ dạy em học Toán và chở em đi học giúp mẹ", Cường tâm sự.

Năm học mới này, Cường bước vào lớp 6, Cường đã đặt ra mục tiêu của mình là sẽ phấn đấu đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và được tham gia tất cả các cuộc thi do lớp, trường tổ chức.