Trang chủ

Gương sáng đó đây

Anh Trần Tử Bình - Một tấm gương sáng
Ngày đăng 05/10/2009 | 12:00 | Lượt xem: 646

Trần Tử Bình (1907 - 1967) xuất thân từ một nông dân nghèo khổ, trưởng thành trong cách mạng, trở thành người Cộng sản thuộc lớp đảng viên đầu tiên, nhà lãnh đạo phong trào tiền khởi nghĩa

Trần Tử Bình là một trong những vị tướng được phong quân hàm đầu tiên của quân đội ta. Nhân dịp 100 năm ngày sinh của ông, chúng tôi xin giới thiệu bài viết dưới đây của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (đầu đề do tòa soạn đặt).

Sau cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, tôi mới gặp rồi cùng làm việc với anh Trần Tử Bình trong Quân ủy và Bộ Tổng chỉ huy. Tuy nhiên, từ đầu những năm 30 của thế kỷ 20, tôi đã được nghe nói về cuộc đấu tranh oanh liệt của 5.000 công nhân đồn điền cao su Phú Riềng ở Nam Bộ mà anh là người lãnh đạo, trên cương vị Bí thư chi bộ Đảng, góp phần làm nên một "Phú Riềng đỏ" trong lịch sử đấu tranh của giai cấp công nhân Việt Nam thời Pháp thuộc.

Trải qua nhiều cương vị lãnh đạo, từ Bí thư Huyện ủy, Tỉnh ủy, đến Ủy viên rồi Ủy viên Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ; sau ba lần bị bắt và tù đày, tháng 3 năm 1945, anh vượt ngục về xây dựng Chiến khu Hòa - Ninh - Thanh rồi tham gia lãnh đạo Tổng khởi nghĩa ở Thủ đô và một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Tháng 9 năm 1945, anh được Đảng cử vào Quân đội, phụ trách Trường Cán bộ quân sự đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới ra đời. Đầu năm 1947, anh là Phó bí thư Quân ủy kiêm Phó tổng Thanh tra quân đội.

Trên cương vị đó, thu đông năm ấy khi giặc Pháp mở cuộc tiến công quy mô lớn lên Việt Bắc hòng tiêu diệt cơ quan đầu não của ta, anh được phân công cùng anh Lê Thiết Hùng chỉ huy Mặt trận Đường số 2 - Sông Lô.

Hai anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cùng quân và dân Khu 10 bẻ gẫy một trong hai gọng kìm quan trọng của quân đội Pháp, lập nên chiến công Sông Lô oanh liệt.

Sau chiến thắng Việt Bắc, anh là một trong số ít cán bộ cao cấp đầu tiên của quân đội được Hồ Chủ tịch ký sắc lệnh phong quân hàm Thiếu tướng vào đầu năm 1948.

Từ năm 1950 đến 1955, là Chính ủy Trường Sĩ quan Lục quân Việt Nam, anh đã góp sức đào tạo hàng ngàn cán bộ để xây dựng và phát triển các đại đoàn chủ lực, mở các chiến dịch tiến công quy mô ngày càng lớn, giành thắng lợi cho cuộc kháng chiến chống Pháp.

Năm 1956 - 1957, anh tham gia công tác sửa chữa sai lầm của Đảng trong cải cách ruộng đất. Với uy tín và kinh nghiệm của mình, anh đã góp phần minh oan cho nhiều đảng viên, cán bộ và cơ sở cách mạng ở nhiều địa phương, khôi phục niềm tin của đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Tháng 9 năm 1960, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3 của Đảng, anh được bầu là Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương. Từ năm 1959 cho đến khi lâm bệnh qua đời (1967), là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, anh đã tích cực góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân hai nước.

Xuất thân là cố nông, bản thân là công nhân, anh Trần Tử Bình thuộc lớp người cùng khổ trong xã hội thực dân, phong kiến nên đã sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một cán bộ rất mực trung kiên của Đảng.

Là Phó bí thư Quân ủy từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, anh đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và kiện toàn hệ thống tổ chức Đảng trong quân đội nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang.

Qua nhiều năm phụ trách công tác nhà trường, anh đã cùng tập thể Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên đào tạo nhiều thế hệ cán bộ có đức, có tài, làm nòng cốt cho sự nghiệp xây dựng và chiến đấu thắng lợi của quân đội nhân dân.

Anh là một đảng viên có phẩm chất trong sáng, từng nêu cao khí tiết của người Cộng sản trong ngục tù đế quốc, thấm nhuần đạo đức cách mạng "Cần - Kiệm - Liêm - Chính, Chí công - Vô tư" của Hồ Chủ tịch, trung thực tận tụy, đoàn kết chân thành, hết lòng thương yêu đồng chí đồng đội, luôn được cán bộ, chiến sĩ tin yêu. Anh là tấm gương sáng cho các thế hệ hiện nay và mai sau học tập.

Tôi mãi mãi giữ những kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp về anh!

Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP

Việt Báo (Theo_Tien_Phong)