Trang chủ

Góc sáng tạo

Hướng về biển đảo thân yêu
Ngày đăng 26/08/2013 | 12:00 | Lượt xem: 692

Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi (Tổ quốc nhìn từ biển – Nguyễn Việt Chiến)

Những ngày tháng này, khi cả thế giới đang vang lên bức thông điệp chung về ước nguyện hòa bình, độc lập, thì những câu thơ trên mang đến cho người đọc nhiều rung cảm, khẳng định hùng hồn về chủ quyền lãnh thổ và lòng yêu nước của nhân dân ta. Đó là khúc tráng ca nói lên tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm giữ vững chủ quyền thềm lục địa và vùng biển của Tổ quốc. Tinh thần đó của dân tộc ta đã có từ ngàn đời, qua nhiều thăng trầm và biến cố lịch sử.

              Hòa vào dòng chảy đó, những hoạt động hướng về biển đảo quê hương ngày càng thêm sục sôi. Theo dõi cuộc  thi:   "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam", "Mạnh về biển, giàu lên từ biển" và "Vì biển đảo thân yêu", Qua c¸c cuéc thi ®· t¹o thªm   niềm tin và sự khẳng định vững chắc về sự trường tồn thiêng liêng của biển đảo Việt Nam thân yêu. Niềm tin ấy và sự khẳng định ấy được xây đắp bằng một bầu nhiệt huyết dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của tuổi trẻ, bằng nền tảng kiến thức vững chắc, chính thống, và cao hơn hết là bằng những căn cứ, giá trị pháp lý và thực tế xác lập chủ quyền "không ai có thể chối cãi được" (Tuyên Ngôn độc lập - Hồ Chí Minh). Đó chính là niềm tin về sự trường tồn của những gia tài quý giá mà cha ông ta từ ngàn năm trước đã xuống biển để khai phá, và đã không tiếc máu xương, công sức để giữ gìn, để truyền đời lại cho cháu con hôm nay. "Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

               Lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Quốc hội " Chúng ta đã làm chủ tình thế và liên tục hòa bình" như một lời tuyên bố hùng hồn về việc xác lập, thực thi chủ quyền đối với các vùng biển, đảo của Việt Nam; đồng thời là sự nhắc nhở về thái độ cương quyết nhưng bình tĩnh của chúng ta. Và cao hơn hết, đó là một "bức tâm thư" gửi tới lòng dân cả nước về ý thức và trách nhiệm đối với chủ quyền biển đảo của quê hương.

               Tôi được sinh ra, lớn lên trên mảnh đất "Hải Phòng thân yêu", được học tập, rồi tham gia giảng dạy tại mái trường Lê Hồng Phong bản thân,  qua những câu chuyện bi tráng, qua những lời ca, tiếng hát... về biển đảo, và qua những thông tin chính xác, khoa học, phù hợp với lịch sử và luật pháp quốc tế khẳng định tính pháp lý của chủ quyền biển đảo Việt Nam, tôi nhận ra rằng, mỗi nghịch cảnh luôn chứa đựng những món quà vô giá... Hôm nay và ngày mai, được sống trong hòa bình, ta lại càng thấm thía, chia sẻ những nỗi đau, mất mát của hàng vạn, hàng triệu con người đã "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" và vĩnh viễn nằm lại với đất mẹ yêu thương. Chính điều đó đã giúp tôi cũng cố thêm tình yêu Tổ quốc và sự tự hào là người con đất Việt. Và cũng chính từ đó, tôi nhận thức một cách sâu sắc rằng, tình yêu Tổ quốc luôn đồng nghĩa với trách nhiệm công dân của mỗi một con người trước số phận của dân tộc, của đất nước mình. Lan tỏa từ cuộc thi này, bắt đầu từ hôm nay, trong những bài giảng trên lớp của mình, tôi lại có thêm những câu chuyện về biển đảo thân yêu, về Trường Sa, Hoàng Sa..., về những người lính đang đứng trên "đầu sóng, ngọn gió" để "canh giữ đất trời" cho bình yên Tổ quốc. Và tôi tin.những người con đất Việt thấm nhuần câu nói của Bác "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó"                                             

                                                                        ***
                                                                                                Vũ Hoa - Khối 3