Trang chủ

Giáo dục trong nước

Tình quân dân nơi đầu sóng ngọn gió
Ngày đăng 03/10/2013 | 12:00 | Lượt xem: 771

Ngoài tinh thần bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió, các chiến sĩ nhà giàn DK1 luôn coi ngư dân đánh bắt xa bờ trên vùng biển Thềm lục địa là những người bạn thân thiết. Các anh sẵn sàng nhường đường sữa, sẻ muối, gạo, quần áo cho ngư dân mỗi khi gặp nạn. Câu chuyện thiếu tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/9 cứu 3 ngư dân trôi dạt gần 4 ngày trên chiếc thuyền mủng giữa đại dương một lần nữa khẳng định tình đoàn kết máu thịt giữa quân và dân trên biển càng mặn nồng thắm thiết. 

Tình quân dân

 

"19 năm đi nhà giàn, kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần cứu 3 ngư dân Quảng Ngãi bị trôi dạt trên biển. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, sẵn sàng chiến đấu, chúng tôi còn có nhiệm vụ khác là làm chỗ dựa cho ngư dân ra đánh bắt hải sản ở khu vực này. Cứu ngư dân là mệnh lệnh từ trái tim người lính", anh Nam chia sẻ.

 

Câu chuyện cứu ba ngư dân trôi dạt trên biển cách đây 10 năm về trước được thiếu tá Nam kể lại trong niềm xúc động. 4 giờ chiều ngày 9-12-2003, tức là sau 4 ngày diễn ra lễ khai mạc SEA Game 22, các chiến sĩ nhà giàn DK1/9 đang tập phương án rời nhà sẵn sàng chiến đấu thì chiến sĩ quan sát phát hiện phía Đông Bắc có mục tiêu lạ lúc ẩn lúc hiện lẫn vào sóng biển. Do mục tiêu nhỏ ở tầm thấp, qua màn hình radar, chỉ thấy một chấm nhỏ nhưng không phải ghe. Từ kinh nghiệm nhiều năm ở nhà giàn, phán đoán mục tiêu lạ ấy là chiếc mủng nhỏ của ngư dân trôi dạt. "Toàn nhà giàn báo động chiến đấu, chuẩn bị cứu ngư dân". Thiếu tá Nam phát mệnh lệnh dừng các hoạt động, chuẩn bị phao cá nhân, dây mồi ứng cứu. Qua ống kính TZK, chiến sĩ quan sát báo cáo: "Cách nhà giàn 2 hải lý là chiếc mủng, trên đó có người đang chèo về hướng nhà giàn". "Sau hơn 2 tiếng đồng hồ căng thẳng quan sát, chiếc mủng hiện dần. Khi xác định trên ấy có 3 ngư dân, chúng tôi mở loa hướng dẫn họ cách cặp vào cầu thang nhà giàn", anh Nam cho biết.

 

- Tháng 12 mùa biển động sóng to gió lớn, làm cách nào cứu được họ thưa anh?

 

- Cách duy nhất là thả phao. Chiếc phao tròn cột chặt vào một đầu dây thả xuống biển. Sóng to, nước chảy xiết, phao ăn theo nước, khó khăn lắm các ngư dân mới vớt được phao mồi. Khi ngư dân vớt được phao, chúng tôi tập trung kéo họ vào sát chân đế nhà giàn, rồi thả thang dây, quăng áo phao kéo từng người lên sàn cập tàu. Lúc ấy, mệnh lệnh cứu người là quan trọng nhất. Sau khi cứu vớt ba ngư dân, chúng tôi đã chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, nấu cháo, sữa cho họ ăn.

 

Chuyện ba ngư dân bị trôi dạt trên biển được kể lại. Chiều 5-12-3003, tàu cá của họ neo ở Bắc đảo Trường Sa Đông, cử 2 người ở lại canh tàu, còn lại các ngư dân bơi thuyền mủng vào đảo xem khai mạc bóng đá SEA Games 22. Kết thúc trận khai mạc, họ trở lại tàu. Khi ba ngư dân trên thuyền mủng cuối cùng bơi ra gần tàu, cơn lốc bất ngờ ập đến đẩy thuyền mủng ra xa nhanh chóng trôi dạt theo gió lốc. Giữa biển đen, tàu cá vừa chống chọi với bão lốc, vừa tìm kiếm ba ngư dân bằng ánh đèn pha, nhưng không thấy. Biết bị trôi xa tàu mẹ, ba ngư dân trên thuyền mủng chống chọi với sóng dữ và nghĩ bằng mọi cách phải sống. Do không có bai chèo và không có phương tiện định vị nên mủng trôi dạt tự do. Lúc 10 giờ sáng ngày 9-12-2003 thì phát hiện ra nhà giàn. Biết là còn sống, ba ngư dân đã bẻ hom thuyền mủng làm chèo, cố gắng chèo về hướng nhà giàn. 

  

Mệnh lệnh từ trái tim người lính

 

Sau bốn ngày được các chiến sĩ nhà giàn DK1/9 chăm sóc, ba ngư dân đã ổn định sức khỏe. Ông Nguyễn Văn Trần cầm tay thiếu tá Nam nghẹn ngào: "Cảm ơn các anh. Các anh như người đã sinh ra chúng tôi lần thứ hai. Nếu không có nhà giàn, không có các anh cứu vớt chắc chắn chúng tôi sẽ bỏ mạng ở biển, chẳng bao giờ được gặp vợ con nữa. Chúng tôi chẳng có gì ngoài chiếc mủng này, xin gửi tặng các anh làm kỷ niệm để các anh đi câu cá lúc biển êm, coi như đây là tình cảm chân thành của chúng tôi. Ngư dân Quảng Ngãi ơn các anh nhiều lắm". Thiếu tá Nam cũng nghẹn ngào: "Bộ đội nhà giàn DK1 luôn coi ngư dân là người thân thiết. Đánh bắt hải sản ở khu vực này, nếu bị nạn các anh cứ vào đây, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ. Việc cứu ngư dân là mệnh lệnh từ trái tim người lính". 

 

Trước lúc tàu của Hải đoàn 129 Hải quân đón họ về đất liền, các chiến sĩ nhà giàn DK1/9 tặng mỗi ngư dân một bộ quần áo Bình Minh (quần áo dân sự) cùng dứa hộp, sữa và đồ dùng cá nhân khác. Một ngày sau khi tàu cặp cảng Hải đoàn 129 Hải quân ở phường 12 TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), đã giúp ba ngư dân làm thủ tục và bàn giao cho bộ đội Biên Phòng tỉnh. 

 

Chiếc thuyền mủng của ba ngư dân Quảng Ngãi - kỷ niệm được các chiến sĩ nhà giàn DK1/9 thả xuống biển đi câu mỗi ngày biển lặng. Sau gần 2 năm, chiếc thuyền mủng bị mục nát bởi nắng gió và thời tiết khắc nghiệt. Thiếu tá Lê Xuân Nam hiện đang giữ chức chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/9, giọng sang sảng: "Dù gian khổ khó khăn, nhưng giữa biển khơi luôn đầy ắp tình đời, tình người, tình biển. Lính nhà giàn luôn coi ngư dân là người thân thiết, cùng nhau canh giữ biển trời của Tổ quốc.

Mai Thắng