Trang chủ

Biển đảo quê hương em

Tuổi trẻ với tình yêu biển đảo quê hương
Ngày đăng 11/09/2013 | 12:00 | Lượt xem: 505

Việt Nam - một đất nước dải đất hình chữ S với diện tích đất liền trên 330.000 km2, là một quốc gia ven biển nằm bên bờ Tây của Biển Đông. Có bờ biền dài 3.260 km từ Bắc tới Nam .   

Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa số dân sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Điều đó cho thấy biển có một vị trí cực kỳ quan trọng cả về kinh tế lẫn chính trị.  

Không chỉ có vậy, mà nước ta còn có hơn 4.000 hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác trên biển Đông trong đó có 2 quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa. Các bạn có biết thế nào là đảo và thế nào là quần đảo không. Xin thưa với các bạn rằng:

- Đảo là một vùng đất tự nhiên có nước bao bọc, khi thủy triều lên vùng đất này vẫn ở trên mặt nước (khoản 1 Điều 121 Công ướcLiên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982).

- Quần đảo là một tổng thể các đảo, kể cả các bộ phận của các đảo, các vùng nước tiếp liền và các thành phần tự nhiên khác có liên quan với nhau chặt chẽ đến mức tạo thành về thực chất một thể thống nhất về địa lý, kinh tế và chính trị hay được coi như thế về mặt lịch sử (Điểm b Điều 46Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982). 

Về địa lý, có những đảo và quần đảo gần bờ của nước ven biển và cũng có những đảo và quần đảo ngoài biển khơi cách xa lục địa như quần đảo Hoàng Sa cách bờ Việt Nam (Đà Nẵng) khoảng 350 km, quần đảo Trường Sa cách bờ Việt Nam (Cam Ranh) khoảng 460 km.

 Vì vậy, lịch sử phát triển của đất nước ta luôn gắn chặt với việc bảo vệ các vùng biển và hải đảo thuộc chủ quyền của đất nước.Như chúng ta cũng đã biết, mỗi con người chúng ta sinh ra và khôn lớn, học tập và lao động đều do cột sống nâng đỡ cơ thể chúng ta, nhưng nếu chỉ có cột sống không thôi thì chưa đủ mà chúng  ta còn có cac bộ phận khác như tay, chân… và chính tay, chân đã làm cho chúng ta có một cơ thể toàn diện và khỏa mạnh. Đất nước cũng vậy các bạn ạ, một đất nước mà chỉ vẻn vẹn có dải đất hính chữ S không thôi thì chưa đủ, mà chúng ta cần phải có các yếu tố khác làm nên một đất nước vững chắc, đó chính là các đảo, quần đảo và vùng biển thuộc chủ quyền của chúng ta. Nó chính là những bàn tay, những bàn chân vững chắc tạo nên một đất nước hoàn chỉnh.

Nói về tiềm năng và tầm quan trọng của biển, chúng ta phải kể đến một số mặt sau: 

* Về kinh tế.

 - Hải sản:Ở vùng biển nước ta đến nay có khoảng 2.040 loài cá gồm nhiều bộ, họ khác nhau, trong đó có giá trị kinh tế cao khoảng 110 loài. Trữ lượng cá ở vùng biển nước ta khoảng 3 triệu tấn/năm.

 - Rong biển:Trên biển nước ta có trên 600 loài rong biển là nguồn thức ăn có dinh dưỡng cao và là nguồn dược liệu phong phú.

- Khoáng sản:Dưới đáy biển nước ta có nhiều khoáng sản quý như: thiếc, ti tan, đi-ri-con, thạch anh, nhôm, sắt, măng gan, đồng, kền và các loại đất hiếm. Muối ăn chứa trong nước biển bình quân 3.500gr/m2.

- Dầu mỏ:Vùng biển Việt Nam rộng hơn l triệu km2 trong đó có 500.000km2 nằm trong vùng triển vọng có dầu khí. Trữ lượng dầu khí ngoài khơi miền Nam Việt Nam có thể chiếm 25% trrữ lượng dầu dưới đáy biển Đông. Có thể khai thác từ 30-40 ngàn thùng/ngày (mỗi thùng 159 lít) khoảng 20 triệu tấn/năm. Trữ lượng dầu khí dự báo của toàn thềm lục địa Việt Nam khoảng 10 tỷ tấn quy dầu. Ngoài dầu Việt Nam còn có khí đốt với trữ lượng khoảng ba nghìn tỷ m3/năm.

 - Giao thông:Bờ biển nước ta chạy dọc từ Bắc tới Nam theo chiều dài đất nước, với 3.260km bờ biển có nhiều cảng, vịnh… rất thuận liện cho giao thông, đánh bắt, hải sản. Nằm liên trục giao thông đường biển quốc tế từ Thái Bình Dương sang Đại Tây Dương, trong tương lai sẽ là tiềm năng cho ngành kinh tế dịch vụ trên biển (đóng tàu, sửa chữa tàu, tìm kiếm cứu trợ, thông tin dẫn dắt...).

- Du lịch:Bờ biển dài có nhiều bãi cát, vụng, vịnh, hang động tự nhiên đẹp, là tiềm năng du lịch lớn của nước ta.

* Quốc phòng, an ninh: Biển nước ta nằm trên đường giao thông quốc tế từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam, vì vậy có vị trí quân sự hết sức quan trọng. Đứng trên vùng biển-đảo của nước ta có thể quan sát khống chế đường giao thông huyết mạch ở Đông Nam Á. Biển-đảo nước ta có tầm quan trọng hết sức lớn lao đối với sự phát triển trường tồn của đất nước

          Ngoài ra đảo và quần đảo cũng có tầm quan trọng không thể thiếu:Vùng biển nước ta có trên 4000 hòn đảo lớn nhỏ trong đó:

+ Vùng biển Đông Bắc có trên 3.000 đảo. 

+ Bắc Trung Bộ trên 40 đảo.

+ Số còn lại ở vùng biển Nam Trung Bộ và vùng biển Tây Nam. Thêm vào đó là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của chúng ta được ghi danh trên bản đồ thế giới.

Nói về hai quần đảo này chúng ta cần nên biết rằng: 

+ Quần đảo Hoàng Sa là một quần đảo san hô nằm giữa Biển Đông. Từ lâu Hoàng Sa cũng như Trường Sa đã thuộc lãnh thổ Việt Nam với tên Bãi Cát Vàng, Hoàng Sa.

+ Quần đảo Hoàng Sa gồm trên 30 đảo trong vùng biển rộng khoảng 15.000 km2 chia ra làm 2 nhóm: Nhóm phía Đông có tên là An Vĩnh, gồm khoảng 12 đảo nhỏ và một số đảo san hô, Trong đó có 2 đảo lớn là Phú Lâm và Linh Côn, mỗi đảo rộng 1,5km2 ; nhóm phía Tây gồm nhiều đảo xếp vòng cung nên gọi là nhóm lưỡi liềm, trong đó có các đảo Hoàng Sa (diện tích 1km2) Quang Ảnh, Hữu Nhật, Quang Hoà, Duy Mộng, Chim Yến, Tri Tôn…Riêng đảo Hoàng Sa có trạm khí tượng của Việt Nam hoạt động từ năm 1938 đến 1947, được tổ chức khí tượng quốc tế đặt số hiệu 48-860 (số 48 chỉ khu vực Việt Nam). Năm 1982 chính phủ ta quyết định thành lập huyện Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng. Nay trở thành huyện Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng. 

+ Quần đảo Trường Sa cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 hải lý về phía Nam. Quần đảo Trường Sa bao gồm hơn 100 đảo nhỏ, bãi ngầm, bãi san hô nằm trải rộng trong một vùng biển khoảng 180.000 km2.

+ Quần đảo Trường Sa được chia làm 10 cụm: Song Tử, Thị Tứ, Loại Ta, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm, Bãi Vũng Mây, Bãi Hải Sâm, Bãi Lim, Song Tử Tây là đảo cao nhất (cao 4 đến 6 mét lúc triều xuống); Ba Đình là đảo rộng nhất (0,6km2) trong quần đảo. Điều kiện tự nhiên và khí hậu vùng này rất khắc nghiệt: nắng gió, giông bão thường xuyên, thiếu nước ngọt, nhiều đảo không có cây. Quần đảo Trường Sa không chỉ là vị trí quân sự chiến lược án ngữ phía Đông Nam nước ta, bảo vệ vùng biển và hải đảo ven bờ, mà còn là một vùng có trữ lượng lớn phốt phát khá lớn, có nhiều loại động thực vật và có thể có nhiều dầu. 

+ Không chỉ dừng lại ở đó, đảo và quần đảo còn là nơi thu hút hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm. Bởi đến đây, du khách không chỉ ngắm nhìn những vùng biển thiên nhiên thơ mộng, mà còn ngắm nhìn những tạo hóa đã đem lại cho đất nước Việt Nam những danh lam thắng cảnh trên những vùng biển đảo này. Một số đảo có thể kể đến là: Cát Bà, Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Lý Sơn, Phú Quốc, Côn Đảo…,  và có một hòn đảo nữa, thử hỏi rằng các bạn trẻ ở đây có ai biết đến hòn đảo này không? Vâng, đó là đảo Phan Vinh. Và tại sao đảo lại có tên gọi này? Xin thưa rằng: Đảo Phan Vinh mang tên người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Phan Vinh, anh vốn là thuyền trường của nhiều con tàu không số trong chiến tranh, anh đã anh dũng hy sinh trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta ở miền Nam năm 1968. Với chiến công phi thường ấy, ngày 25-8-1970, liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND. Nhân kỷ niệm 15 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29-4-1990), tên người thuyền trưởng tàu 235 quả cảm ấy đã thành tên một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa – đảo Phan Vinh. Đây chỉ là một trong những tấm gương tiêu biểu mà tôi kể ra, còn rất nhiều rất nhiều những tấm gương anh dũng khác vì sự bình yên của non sông, vì sự vẹn toàn của lãnh thổ để giữ được vùng trời vùng biển thân yêu của chúng ta. Ngoài đảo và quần đảo ra, chúng ta  còn có một số Vịnh như: Vịnh Cam Ranh, Vịnh Bái Tử Long… và một vịnh tôi tin chắc rằng mỗi chúng ta ai cũng biết hay cũng từng đặt chân đến, đó là Vịnh Hạ Long – một di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận. 

Chúng ta là những thế hệ đi sau, là những đoàn viên thanh niên ưu tú luôn biết ơn và ghi sâu những anh hùng liệt sỹ, những người đã đấu tranh vì sự bình yên của non sông, đã giữ cho non sông ta, biển trời của ta có được như ngày hôm nay. Tôi có thể tự hào rằng, với những kiến thức mà mình có được tôi sẵn sàng chia sẻ cũng như giới thiệu với bạn bè trên khắp cả nước về biển đảo của quê hương, để mọi người luôn ủng hộ cũng như gìn giữ những vùng biển đảo này.

* Bài dự thi viết "Tuổi trẻ với tình yêu biển đảo quê hương" , thông tin chi tiết về cuộc thi tìm hiểu tại đây.

 

DƯƠNG ĐỨC NGHIÊM